Tỏi có rất nhiều công dụng chữa bệnh, nó là một dược liệu quý cho cả Đông y và Tây y. Tỏi có thể chữa được các căn bệnh như: cao huyết áp, cảm cúm và đặc biệt là công dụng trị ho do thời tiết thay đổi.  

banner thao moc duong

Trong Đông y, tỏi có tính ấm, giúp lưu thông khí huyết, làm ấm cơ thể, giảm đau nhức. Bệnh ho là do cơ thể hư hàn gây ra, vì thế nên có thể dùng tỏi để chữa bệnh. Không những có thể chữa bệnh mà tỏi còn có thể làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, tiêu diệt các vi khuẩn đường hô hấp. Công dụng trị ho của tỏi thể hiện trong bài thuốc dân gian dưới đây.

  • Dùng đường phèn chưng với 6-7 tép tỏi dùng cho người lớn, 2 tép tỏi cho trẻ nhỏ. Chưng cách thủy khoảng 15 phút là dùng được. Uống liên tục 2,3 ngày để bệnh thuyên giảm.
  • Hấp cách thủy mật ong và tỏi:

Cho 2 -3 tép tỏi đập giập vào ½ chén mật ong. Chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút. Dùng hỗn hợp này mỗi ngày hai lần, mỗi lần 2 – 3 muỗng cà phê.

Công dụng trị ho của tỏi đã được y học chứng minh. Các bạn hãy yên tâm dùng tỏi để có thể trị chứng ho do thời tiết thay đổi nhé. Tỏi chính là nguyên liệu từ thiên nhiên, rất an toàn và hiệu quả.

Tỏi có thể làm dứt cơn ho rất nhanh ngay cả khi trước đó bạn đang bị ho như cuốc kêu (tức là ho rất dữ dội).

Mùa lạnh sắp đến, không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng phải đối mặt với các chứng bệnh đường hô hấp, trong đó chứng ho rất phổ biến.

Nhiều người tìm kiếm rất nhiều thuốc để trị ho mà không biết rằng tỏi chính là một loại thảo dược trị ho cực kỳ công hiệu.

Tỏi – thảo dược trị ho

Theo Đông y, tỏi thuộc tính ôn (tính ấm), đi vào các phế kinh, thông được ngũ tạng, các lỗ huyệt, khử hàn ẩm, tránh khí độc, giảm sưng đau… Tỏi có tác dụng đặc biệt trong các bệnh ho, đặc biệt là ho hàn tính.

Y học hiện đại cũng chứng nhận tỏi chứa hơn 20 hoạt chất có ích cho sức khỏe con người như vitamin E, C, các nguyên tố trung vi lượng như canxi, sắt, selenium ra, còn có chứa hoạt chất S-allyl cysteine (SAC ) tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra trong tỏi còn có chứa allincin có khả năng sát khuẩn cao giúp diệt các loại vi khuẩn gây bệnh đường mũi họng.

banner thao moc duong
 Nếu bạn không tin tác dụng trị ho thần kỳ của tỏi thì hãy thử nghiệm ngay vì tỏi có thể làm dứt cơn ho rất nhanh ngay cả khi trước đó bạn đang bị ho dữ dội hay nói theo cách dân gian là ho như cuốc kêu.

Các cách dùng tỏi trị ho

– Mật ong tỏi hấp cách thủy:

Lấy vài tép tỏi cả vỏ, rửa sạch, đập giập, cho vào bát cùng mật ong rồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút.

Ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 2 thìa cà phê.

Chỉ sau 30 phút dùng hỗn hợp này, người bệnh sẽ dứt cơn ho, dịu cơn đau của viêm họng, long đờm hiệu quả. Nên tiếp tục uống trong vòng 3 ngày để bệnh khỏi hẳn.

– Nước tỏi chưng muối hoặc đường phèn:

Dùng 2 – 3 tép tỏi cho trẻ em, 7 – 8 tép tỏi cho người lớn. Tỏi đập giập, bỏ vào chén thêm chút muối và nước rồi chưng cách thủy khoảng 15 phút. Ngày uống 3 lần nếu ho nặng.

Ngày thứ 2 cũng làm như trên nhưng cho thêm 1 – 2 viên đường phèn.

Nếu bạn không muốn chưng cách thủy có thể chuẩn bị nguyên liệu giống như trên cho vào đun nhỏ lửa đến khi còn 2/3 nước thì chắt ra uống.

Nguồn: soha.vn

banner thao moc duong