Bệnh đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới. Bệnh thường có những dấu hiệu cảnh báo trước nhưng nếu không để ý chúng ta không thể nhận biết được. Khi người thân bị phát bệnh, nhiều người cuống quýt và không biết cách nào để sơ cứu cho bệnh nhân khi chờ xe cấp cứu đến. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn các cách sơ cứu đột quỵ cho bệnh nhân tại nhà.

banner thao moc duong

Khi người bệnh phát bệnh, điều đầu tiên cần nhanh chóng thực hiện đó là đặt bệnh nhân nằm nghiêng cao đầu 30-45 độ. Đồng thời, nới lỏng quần áo của bệnh nhân sao cho thông thoáng nhất. Lúc này, bệnh nhân sẽ có thể xảy ra một số hiện tượng sau:

– Bị ngừng tim: cần nhờ mọi người xung quanh giúp để cấp cứu tuần hoàn cho bệnh nhân.

– Bị nôn: cần xoay người bệnh nhân sang một bên, tuyệt đối không cho đờm, dãi chui vào mũi, phổi sẽ gây tắt đường thở. .

– Bị co giật: dùng muỗng hoặc chiếc đũa bọc giẻ lập tức đặt vào ngang miệng bệnh nhân để tránh bệnh nhân tự cắn lưỡi mình khi co giật.

Điều đặc biệt phải lưu ý là không được cho bệnh nhân ăn hay uống bất cứ thứ gì để tránh bị nghẹt thở hoặc bị sặc gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thông thường khi người bị bệnh đột quỵ phát bệnh, người bệnh có thể tử vong trong thời gian rất ngắn, không kịp chở đến cơ sở y tế. Do đó, chúng ta hãy tự trang bị kiến thức về sơ cứu đột quỵ tại nhà đúng cách để giảm thiểu nguy hiểm cho bản thân và gia đình nhé!

Đột quỵ dẫn tới tỷ lệ tử vong cao thứ ba sau ung thư và các bệnh về tim mạch, song có tới 40% người nhà bệnh nhân không biết các dấu hiệu để cấp cứu kịp thời.

Số liệu của Tổ chức Đột quỵ thế giới cho thấy, mỗi năm trên toàn cầu có 16 triệu ca đột quỵ và khoảng 6 triệu ca tử vong. Trên 80% trường hợp đột quỵ xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Ở Việt Nam, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, nên việc chẩn đoán, xử trí và quản lý bệnh nhân đột quỵ còn gặp nhiều khó khăn. Kiến thức về đột quỵ của người dân cũng còn hạn chế, không nhận biết được các triệu chứng để kịp thời đưa người bệnh đi cấp cứu. Hậu quả là tỷ lệ bệnh nhân bị di chứng lên tới con số 90%.

Một nghiên cứu do PGS TS Vũ Anh Nhị, Chủ tịch Hội Thần kinh học TP HCM và đồng nghiệp tiến hành có tới 40% thân nhân bệnh nhân khi được hỏi không hiểu biết về đột quỵ và các dấu hiệu nhận biết. Thậm chí, họ còn nhầm lẫn đột quỵ với các bệnh khác như trúng gió, đau nửa đầu hoặc đau tim. Chính vì thế, không ít người đã chọn cách sơ cứu sai dẫn đến chậm trễ trong cấp cứu bệnh nhân.

cao-gio-7532-1427072405.jpg

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

 Cạo gió, vắt chanh hay sức dầu đều không phải là cách sơ cứu đột quỵ đúng.

Theo giới chuyên gia, đột quỵ có hai dạng là nhồi máu não (chiếm 85% trường hợp) và xuất huyết não. Triệu chứng của đột quỵ thường diễn tiến đột ngột như đang làm việc, sinh hoạt bình thường bỗng nhiên liệt hẳn một bên, không nói được, méo mặt, ngã quỵ, đau đầu, chóng váng…Điều này dễ khiến người nhà liên tưởng đến hiện tượng trúng gió, đau nửa đầu nên thường xử trí sai như cạo gió, xức dầu mà không đưa người bệnh đến ngay đến bệnh viện. Ngoài ra, có một số triệu chứng khác không rõ rệt nên người nhà khó phát hiện kịp thời, làm lỡ mất khoảng thời gian điều trị quý báu lúc ban đầu.

Cần đưa bệnh nhân đột quỵ đến cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất

Nhiều nước trên thế giới hiện đưa ra chữ “FAST” để phổ cập các dấu hiệu của đột quỵ. “FAST” có nghĩa là nhanh (phản ứng tức thời), đồng thời là viết tắt của: Face (khuôn mặt), Arm (tay), Speech (lời nói) và Time (thời gian) giúp người thân nhận biết dấu hiệu của người bị đột quỵ.

– Khuôn mặt: Dấu hiệu dễ nhận thấy là mặt bệnh nhân bị méo, thường gặp trong trường hợp diễn tiến đột ngột. Đôi khi, bệnh nhân chỉ có cảm giác tê, cứng nửa bên mặt hoặc 1/4 mặt dưới. Có một số biểu hiện kín đáo hơn cần lưu ý như mặt bệnh nhân có thể mất cân xứng: nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường; nếp mũi, má bên yếu thường bị rũ xuống. Nếu nghi ngờ, hãy yêu cầu bệnh nhân cười vì méo có thể sẽ rõ hơn.

– Tay: Dấu hiệu đột quỵ “rõ mười mươi” là tay bị liệt. Nhưng trước đó, có thể đã có những diễn tiến từ từ như: tê mỏi một bên tay; vụng về trong những thao tác, công việc quen thuộc (ví dụ như gặp khó khăn khi viết, ăn uống);. Ngoài tay còn một số dấu hiệu ở chân: đi dễ bị vấp té mà nguyên nhân không rõ ràng; bước đi khó khăn hoặc nặng nề hơn bình thường; nhấc chân không lên hoặc dễ bị rơi dép…

– Lời nói: Rõ nhất là một số người đột quỵ bị “á khẩu” hoặc nói đớ, cảm thấy khó khăn khi nói, hoặc môi, lưỡi bị cứng, tê. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, người nghe có thể chưa nhận thấy bất thường vì thế hãy yêu cầu bệnh nhân nói chuyện với một vài câu đơn giản một cách mạch lạc. Từ đó, có thể nhận ra việc bệnh nhân nói không rõ, nói chậm hơn bình thường hoặc phải gắng sức khi nói.

– Thời gian: Những dấu hiệu trên có thể kéo dài hoặc chỉ thoáng qua nhưng lặp đi lặp lại, có thể xuất hiện cùng lúc hoặc chỉ một vài dấu hiệu. Đột quỵ là bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt “thời gian vàng” cấp cứu. Theo các chuyên gia, bệnh nhân bị đột quỵ cần phải chuyển ngay đến bệnh viện càng sớm càng tốt, chỉ trong 3 tiếng đầu xảy ra cơn đột quỵ mới có thể đảm bảo cho bệnh nhân tránh nguy cơ tử vong và những di chứng khác. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu trên cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

cao-gio1-2416-1427072406.jpg Cần đưa bệnh nhân đột quỵ đến cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.

PGS.TS Vũ Anh Nhị lưu ý, ngoài những dấu hiệu như trên, một số triệu chứng khác có thể cảnh báo đột quỵ như nhức đầu nhiều, mất thăng bằng đột ngột, ù tai, điếc đột ngột, khó nuốt, mắt mờ hay chậm hiểu bất thường.

Việc nắm rõ tất cả dấu hiệu kể trên là rất cần thiết, đặc biệt nếu trong gia đình có người cao tuổi, người có tiền sử bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường… Khi xảy ra cơn tai biến, người nhà phản ứng càng nhanh sẽ giúp bệnh nhân được điều trị càng sớm. Nhờ đó, giúp giảm nguy cơ tử vong và những di chứng nặng nề kéo theo của bệnh đột quỵ não.


Video Cách xử lý đột quỵ

Nguồn: Vnexpress

banner thao moc duong