Mướp đắng là loại quả rất thông dụng trong bữa ăn của gia đình Việt. Mướp đắng có tính hàn, vị đắng, tác dụng thanh nhiệt, mát gan. Tuy nhiên đối với bà bầu không nên ăn mướp đắng vì những lí do sau:    

banner thao moc duong

Vị đắng trong quả mướp đắng gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung, có thể dẫn đến sảy thai nếu bạn sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, mướp đắng có rất ít chất xơ và chất béo, không thích hợp với chế độ dinh dưỡng của bà bầu và thai nhi, gây co bóp tử cung mạnh, dễ xảy ra hiện tượng sinh non và hạ đường huyết. Do đó, bà bầu không nên ăn mướp đắng.

Mặt khác quả mướp đắng còn chứa những chất như quinine, mordicine và vicine trong hạt mướp đắng, có thể dẫn đến ngộ độc ở một số người có sức đề kháng kém. Chất vicine có khả năng gây ra các chứng cấp tính như nhức đầu, đau bụng và hồn mê đối với những bà bầu hay mẫn cảm.

Mướp đắng có tính hàn vì vậy cũng có khả năng gây ra các chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Vì vậy không chỉ phụ nữ có thai mà cả những người mắc các chứng gan thận, tiểu đường và huyết áp thấp cũng không nên ăn mướp đắng.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu nên tránh xa mướp đắng vì đây là món có nhiều dược tính, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và trẻ em.

Theo Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, có công dụng thanh nhiệt, giải độc. Mướp đắng thích hợp dùng để điều trị các bệnh nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng. Tuy mướp đắng là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nhưng chính vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai cũng nên ăn. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thậm chí không sử dụng ăn mướp đắng trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú.

Dinh dưỡng cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú không nên ăn mướp đắng

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Dinh dưỡng cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú không nên ăn mướp đắng

Vị đắng của quả gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây sảy thai ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.  Mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Do đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng phụ nữ có thai và cho con bú nên tránh ăn quá nhiều mướp đắng. Mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết.

Mướp đắng có chứa những chất như Quinine, Morodicine và hạt mướp đắng có một chất là Vicine, đây là những chất có thể gây ngộ độc ở một số người. Độc tố Vicine có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm.

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều mướp đắng cũng gây ra tiêu chảy, đau bụng và rối loạn tiêu hoá.  Ngoài phụ nữ có thai, người mắc các chứng bệnh gan thận, tiểu đường và huyết áp thấp.

Phương Khanh (T/h) – Nguồn: Vietq.vn

banner thao moc duong