banner thao moc duong

Để khỏi mất nhiều thời gian và tiền bạc để có một nồi nước lẩu, nước phở ngon ngọt, nhiều cửa hàng ăn đã sử dụng những chai phụ gia để chế biến. Điều lo ngại là những loại phụ gia này được sử dụng thường xuyên nhưng chất lượng lại chưa được kiểm chứng.

Nước lẩu tuy ngon nhưng càng đun lâu càng độc. Nước lẩu bị đun sôi quá lâu sản sinh ra chất hóa học nitrit và hợp chất nitrosamine có khả năng gây ung thư.

Mùa đông, thời tiết se lạnh nên quây quần, lai rai quanh những nồi lẩu nóng ấm là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, Một nghiên cứu mới được công bố trên tờ Tân hoa xã cho biết, nước lẩu càng để lâu lại rất nguy hiểm, vì nó có chứa nitrit và hóa chất gây ung thư nitrosamine.

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Nồng độ chất gây ung thư trong lẩu tăng dần theo thời gian

Một nghiên cứu, quan sát trên 4 loại lẩu phổ biến được ưa chuộng là lẩu dưa chua, lẩu hải sản, lẩu xương hầm và lẩu vịt rút ra rằng, nồng độ nitrit trong nước lẩu thay đổi trong thời gian ăn, chia làm bốn lần, lúc bắt đầu, 30 phút, 60 phút và 90 sau khi ăn.

Thời gian ăn lẩu càng dài thì hàm lượng nitrit trong nước lẩu lại càng tăng. Sau 90 phút, nước lẩu dưa chua có nồng độ nitrit cao nhất, cao gấp 9.38 lần so với lúc đầu, lẩu hải sản có nitrit cao gấp 7,06 lần. Lẩu nước hầm xương và lẩu vịt có lượng nitrit nhỏ hơn là 2,88 lần và 3,05 lần.Lúc nồi lẩu bắt đầu sôi, nồng độ nitri trong nước lẩu không quá cao, chỉ khoảng 1,3 đến 1,8 mg/ lít. Tuy nhiên, thời gian ăn lẩu càng kéo dài, nồng độ nitri càng lúc càng cao. Nước lẩu dưa chua có hàm lượng nitrit cao nhất là 15,73 mg/ l, lẩu hải sản có nồng độ 12,70 mg/l.

Uống nước canh lẩu có nguy cơ gây ung thư?

Nếu như uống loại nước canh lẩu đã biến chất này thì liệu người tiêu dùng có thể bị ngộ độc nitri không? Theo như nồng độ nitrit cao nhất trong nước lẩu đo được là 15 mg/l thì khi uống 2 bát canh, tương đương với 400ml, lượng nitrit cơ thể hấp thụ là 6 mg. Ăn kèm cùng các loại thực phẩm nhúng, người tiêu dùng không hấp thụ quá 20 mg. Tuy nhiên, mức độ này chưa đủ sức gây ngộ độc, vì thông thường, nồng độ nitrit gây ngộ độc là 200 mg.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa nitri trong thực phẩm không gây ảnh hưởng gì đến cơ thể. Trong nước canh lẩu, hàm lượng axit amin khá cao, trong điều kiện nhiệm độ cao có thể kết hợp cùng nitrit trở thành một loại hợp chất gây ung thư nitrisamine. Tuy hàm lượng chất gây ung thư nitrisamine trong nước lẩu không xác định được, nhưng sự hiện diện của nó gây lo lắng cho người tiêu dùng. Nếu như thường xuyên ăn lẩu, những yếu tố gây ung thư sẽ có cơ hội phát triển, vì vậy, hạn chế uống nước canh lẩu là giải pháp an toàn để đảm bảo sức khỏe.

Cách nấu lẩu ngon mà lành

Vậy làm sao để nấu lẩu ngon mà lại an toàn cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, bản thân lẩu dưa chua và hải sản đã giàu chất nitrit nên khi nấu lẩu, hàm lượng nitrit lại càng tăng cao. Thay vào đó, thực khách nên lựa chọn các loại nước dùng như nước ninh xương, nước hầm vịt, như vậy sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.Luôn chú ý thời gian để uống nước lẩu. Nếu muốn uống nước canh lẩu, không uống vào lúc sắp ăn xong, mà uống nửa đầu thời gian.

Lúc ăn lẩu, nhúng thật nhiều rau tươi để giảm lượng nitrit, giảm nguy cơ hình thành hợp chất gây ung thư nitrosamine. Ăn lẩu với quá nhiều protein, thịt, cá cũng sẽ khiến tăng nồng độ chất gây ung thư. Không nấu rau quá lâu, và nên cho vào nồi lẩu càng sớm càng tốt.Sau khi ăn lẩu, bữa tiếp theo, hãy lựa chọn các loại thực phẩm thanh, giải nhiệt, giải đột, ăn nhiều ngũ cốc, đậu, rau bổ sung vitamin C, là chất có thành phần chống oxy hóa để chế độ dinh dưỡng cân bằng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cách nhận biết nồi nước lẩu có hóa chất?

Khi ăn lẩu ở quán để nhận biết nồi nước lẩu có hóa chất thực khách chỉ cần tinh mắt là có thể phát hiện ra. Dưới đây là một vào cách đơn gian để nhận biết nhanh nhất.

Nhìn: Khi nước lẩu được mang lên, bạn có thể quan sát màu sắc nước dùng. Nếu nước lẩu màu đỏ hồng, chắc chắn có chất phụ gia, bởi nước lẩu được ninh theo phương pháp truyền thống dù cho bao nhiều ớt cũng không đỏ được như vậy.

Ngửi: Nước dùng vừa mang lên đã toả hương thơm ngào ngạt, chắc chắn có vấn đề. Bởi nước lẩu truyền thống phải ninh lâu mới cảm nhận được vị thơm.

Nếm: Nước lẩu không có chất phụ gia khi nếm sẽ có vị thanh. Nếu cay, cũng là cảm giác cay mượt. Chỉ sa tế có chất hoá học mới mang lại vị cay kích thích đến tê người.

Nếu nhìn theo góc độ bảo vệ sức khoẻ, tốt nhất chỉ nên ăn nước lẩu thanh đạm, không cho nhiều loại gia vị, hoặc dùng nước trắng để nhúng đồ. Đồng thời không nên uống rượu trước khi thử vì nó sẽ làm mất vị giác, lúc đó thử sẽ không có độ chuẩn xác.

Nguồn: vietq.vn

banner thao moc duong