banner thao moc duong

Gạo thơm cơm trắng khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, những loại gạo trắng, gạo thơm được tẩm ướp bằng hóa chất lại đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Gạo thơm nhờ hương liệu

Gạo thơm là loại gạo được rất nhiều người yêu thích vì ăn rất đưa cơm. Từ xưa dân ta đã có những giống lúa thơm nổi tiếng như tám thơm, tám xoan, nếp nàng hương,…đến nay, các giống gạo thơm đã phong phú hơn rất nhiều.

Ông Vũ Ngọc Duy – Giám đốc công ty gạo Vinh Phú:

“Người tiêu dùng ngửi thấy gạo có mùi thơm nồng hoặc mùi lạ, cần cảnh giác có thể gạo đã bị ướp hương hoặc bị nhiễm mùi.

Đối với những loại gạo này, kiên quyết không dùng bởi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe do hiện nay các loại hóa chất tạo mùi của Trung Quốc bán tràn lan với giá rất rẻ và hầu như không được kiểm định chất lượng”.

Ngoài ra, còn một số loại gạo nhập khẩu từ Thái Lan, và một số nước lân cận hiện nay đang được bán rất nhiều trên thị trường.

Tuy nhiên, số lượng gạo không được đảm bảo chất lượng cũng vì thế mà trà trộn vào ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Gạo thơm ngoài việc do giống gạo tự nhiên mà có ra thì hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại gạo được coi là tẩm ướp hương liệu để giúp gạo có mùi thơm ngon.

Những loại hương liệu này được bán tại các quầy hàng hương liệu tổng hợp rất công khai cho những ai có nhu cầu, khách hàng chủ yếu là các chủ thương buôn lúa gạo.

“Theo hướng dẫn sử dụng được ghi trên lọ hóa chất, 1kg sẽ trộn cùng với 1 tấn gạo để gạo có màu xanh bóng và đẹp hơn.

Tuy nhiên, hương liệu nhập khẩu này lại không hề có dấu kiểm định của ngành Y tế.” – Vietnamnet.vn

Cẩn thận với gạo quá trắng và mùi thơm lạ (Ảnh minh họa)

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Cẩn thận với gạo quá trắng và mùi thơm lạ (Ảnh minh họa).

Gạo trắng nhờ chất tẩy rửa

Gạo trắng sẽ khiến bát cơm trông hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, việc xát gạo quá trắng là một sai lầm mà nhiều người vẫn mắc phải khi có thói quen ăn gạo trắng, chọn gạo trắng để mua.

Vì hàm lượng lớn vitamin B và các khoáng chất trong cám gạo đã bị mất trong quá trình xay xát quá kỹ. Chưa kể đến việc gạo trắng nhờ được “tẩy” bằng hóa chất để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Lượng hóa chất này vào cơ thể sẽ gây hại khôn lường đến sức khỏe của bạn.

“Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện 198) chia sẻ:

“Nhiều người nghĩ gạo càng trắng càng sạch mà không nghĩ rằng gạo được xát quá kỹ bản thân nó đã mất đi những dưỡng chất quan trọng của hạt gạo.

Vì vậy người ta mới nói gạo lứt (gạo chưa bị xát mất phần vỏ cám bên ngoài hạt gạo) tốt hơn gạo trắng”. – Vietq.vn

Gạo giữ được lâu nhờ thuốc chống mối, mọt

“Nếu để gạo khoảng 25 đến 30 ngày là gạo dễ bị ẩm mốc và bị mọt. Vì thế, để bảo quản gạo, giữ gạo được lâu, chủ cửa hàng đã sử dụng thuốc diệt mối, mọt, muỗi để xịt thẳng vào gạo rồi buộc chặt bao lại.

Sau 2 đến 3 ngày mở bao ra, mối mọt đã chết hết và gạo lại được bày bán như bình thường. Loại thuốc diệt mối, mọt này có xuất xứ từ Trung Quốc và có thể giúp chống mối, mọt khoảng một tháng.”- vietnamnet.vn

Nhờ được “phù phép” bằng hương liệu, hóa chất tổng hợp mà gạo mốc, gạo mọt trở thành “gạo thơm cơm trắng” đến tay người tiêu dùng.

Việc sử dụng hóa chất tẩm ướp không chỉ làm giảm dinh dưỡng của gạo mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) cũng có quy định về nồng độ arsenic có trong gạo. Đây là một chất chứa nhiều trong vỏ trái đất, thông thường nó bị nhiễm qua đường đất và nước vào cây trồng.

Hàm lượng arsenic trong 1kg gạo không được vượt quá 0,2 milligram, nếu nồng độ này lớn hơn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiếp xúc và sử dụng, lâu dài có thể gây ung thư, hay các chứng bệnh về da.

Hạt đều, thơm nhẹ là gạo ngon (Ảnh minh họa).

Hạt đều, thơm nhẹ là gạo ngon (Ảnh minh họa).

Cách chọn gạo ngon

Bạn có thể dựa vào những tiêu chí dưới đây để chọn được gạo ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình:

– Hạt gạo đều, tròn và bóng, không bị nát hoặc gãy, không có hạt màu vàng hay đen.

– Mù hương nhẹ nhàng, thoang thoảng không có mùi ẩm mốc, mối mọt.

– Bạn có thể nếm thử gạo bằng cách cho vài hạt gạo vào miệng và nhai. Nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm là gạo ngon.

– Không nên chọn loại gạo nào quá trắng, bạc bụng, có mùi lạ vì đây là loại gạo có thể đã được xay xát quá kỹ hoặc bị tẩm hóa chất làm trắng, tạo mùi hương và chống mối mọt.

Bên cạnh đó mua gạo ở những cơ sở uy tín sẽ đảm bảo hơn. Nếu có điều kiện bạn có thể thu mua lúa gạo của người dân sau vụ thu hoạch, bảo quản ở nơi thoáng mát và xát ăn dần là có gạo ngon nhất.

Nguồn: soha.vn

banner thao moc duong