Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là loại quả được người dân ưa chuộng, dùng làm thực phẩm. Quả mướp đắng không chỉ có công dụng là làm món ăn mà còn có những công dụng phòng và chữa bệnh. Trong quả mướp đắng chứa nhiều Vitamin C, Protein và nhiều chất dinh dưỡng khác.  Sau đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng mướp đắng để bảo vệ sức khỏe.

banner thao moc duong

Quả mướp đắng có chứa chất polypetid – P và charatin là chất làm hạn chế việc hấp thu glucose từ thức ăn, có thể làm giảm đường huyết, dẫn đến tình trạng đau đầu, tụt huyết áp hay buồn nôn. Vì thế, nên hạn chế dùng mướp đắng cho những người có tình trạng đau đầu hoặc huyết áp thấp. Bạn có thể dùng khổ qua hàng ngày để có thể giảm cân nếu không xuất hiện trường hợp đau đầu hay buồn nôn.

Những người mắc bệnh gan, thận cũng không nên ăn quá nhiều mướp đắng. Chất vacine có thể làm cho bệnh nhân khó tiêu hóa, đầy hơi thậm chí nặng hơn là ngộ độc và hôn mê.

Với phụ nữ mang thai, tuyệt đối không được sử dụng mướp đắng vì có thể sảy thai hoặc sinh non. Cây mướp đắng rất dễ hấp thu các chất kim loại nặng, cho nên khi ăn vào có thể nhiễm một số kim loại nặng dẫn đến ngộ độc.

Mướp đắng là một loại quả bổ dưỡng và có dược tính cao nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, mướp đắng không thể dùng bừa bãi bởi nó có tác dụng phụ có hại đối với một số người.

Mướp đắng là một loại quả bổ dưỡng và có dược tính cao nên rất được ưa chuộng để làm thực phẩm và hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, loại quả này không thể dùng bừa bãi bởi nó có một vài tác dụng phụ có hại đối với một số người.

1. Người hay bị đau đầu:

Trong mướp đắng có chứa thành phần viccine là một loại chất có thể gây ngộ độc như đau đầu, co thắt vùng bụng, hôn mê nhẹ đối với những người nhạy cảm.

Thêm vào đó, mướp đắng còn chứa charantin, polypetid – P là những chất có khả năng hạn chế dung nạp glucose, làm giảm đường huyết trong máu gây ra chứng hạ huyết áp và đau đầu.

Vì những lý do trên, người hay bị bệnh đau đầu nên hạn chế ăn mướp đắng.

2. Người bị bệnh huyết áp thấp:

Ăn nhiều mướp đắng sẽ khiến giảm huyết áp vì thế loại thực phẩm này gần như “chống chỉ định” với người huyết áp thấp hoặc nếu bạn muốn ăn thì nên ăn với một lượng nhỏ.

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

3. Người bị bệnh gan, thận:

Những nghiên cứu về mướp đắng cho thấy loại quả này có thể khiến cho enzym gan tăng cao và có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan. Vì thế người có bệnh gan, thận không nên ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây ra chứng đầy hơi.

Chất vicine trong mướp đắng có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism) một hội chứng cấp tính biểu hiện ra bằng các triệu chứng nhức đầu, đau bụng và hôn mê.

Mướp đắng rất dễ hấp thụ kim loại có ở trong đất trồng nên nếu lại cây này được trồng ở những nơi có nhiễm kim loại nặng thì rất có thể sẽ hấp thụ một lượng kim loại lớn đủ để gây hại cho cơ thể người ăn.

4. Phụ nữ có thai và cho con bú:

Mướp đắng được coi là loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non, đồng thời những độc tố có trong mướp đắng có thể sẽ không có lợi cho bà mẹ và thai nhi, gây ra chứng giảm đường huyết rất nguy hiểm.

Ngoài ra, loại quả này có rất ít chất xơ và chất béo nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ có thai và sau sinh.

Nguồn: soha.vn

banner thao moc duong