banner thao moc duong

Người Việt thường có thói quen ăn tiết canh. Không chỉ vịt, lợn, dê… mà bất cứ con gì có máu đều có thể dùng làm tiết canh. Thói quen này đem lại những hậu quả thật kinh khủng.

Tiết canh là món ăn tươi sống, sử dụng máu tươi của động vật như chó, lợn, gà vịt, dê, rắn, trũi, nhím… Tiết canh mang rất nhiều mầm bệnh, nhất là khi con vật dùng để lấy máu lại đang nhiễm một căn bệnh nguy hiểm nào đó.

Những căn bệnh mà người ăn tiết canh mắc phải có thể phát tác ngay, gây ra những chứng sốt cao, co giật, thậm chí tử vong trong một thời gian ngắn.

Cũng có khi là các ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể, âm thầm ủ bệnh trong một thời gian dài, nhưng những tán phá của nó trong cơ thể con người cũng rất kinh khủng.

Những căn bệnh mà người ăn tiết canh có thể mắc phải như:

1. Nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu lợn:

Tiết canh lợn với thành phân chính là tiết sống nên những vi khuẩn, ký sinh trùng tồn tại trong tiết canh không hề bị tiêu diệt. Khi người ăn tiết canh ăn phải nguồn tiết động vật có nhiễm khuẩn, ký sinh trùng đương nhiên cũng bị mắc bệnh theo.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mỗi bát tiết canh là một ổ bệnh với trên dưới 10 loại vi khuẩn gây hại cho con người. Một trong số những nguy cơ dễ gặp và nguy hiểm nhất mà người ăn tiết sống của động vật phải đối mặt là bệnh liên cầu lợn.

Khi bị nhiễm loại bệnh này, vi khuẩn liên cầu lợn sẽ xâm nhập vào máu, nhân lên nhanh chóng với cấp số nhân đồng thời tiết nhiều độc tố vào trong máu.

Người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn có thể gặp các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới da từng mảng, xuất huyết đường tiêu hóa, hoại tử các bộ phận trên cơ thể…

Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn (Nguồn ảnh do bác sĩ viện Ký sinh trùng, BV Nhiệt đới Trung Ương cung cấp)

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn (Nguồn ảnh do bác sĩ viện Ký sinh trùng, BV Nhiệt đới Trung Ương cung cấp)

Nhiễm khuẩn liên cầu lợn có thể diễn biến rất nhanh do bị nhiễm độc tố nặng với những biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh nhưng nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp và có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời.

Vi khuẩn liên cầu lợn còn có thể gây những ảnh hưởng lên não như gây viêm màng não, sốt cao, co giật, nôn, sợ ánh sáng… Bệnh nặng có thể dẫn đến phù não, hôn mê và tử vong.

2. Nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng nguy hiểm:

Nhiều người nghĩ một cách rất chủ quan rằng ăn tiết canh của những con vật nuôi trong gia đình hoặc chăn thả bán hoang dã là rất an toàn, nhưng suy nghĩ đó thật sự sai lầm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những con vật nuôi trong gia đình ăn thức ăn từ tự nhiên hay vật nuôi thả bán hoang dã có nguy cơ nhiễm giun sán cao hơn những con vật nuôi nhốt cho ăn cám công nghiệp.

Nguyên nhân đơn giản là thức ăn từ tự nhiên không qua sử lý vẫn còn chứa nhiều trứng giun, sán từ bên ngoài vào sẽ gây nhiễm cho động vật.

Đương nhiên, điều đó không có nghĩa cám công nghiệp an toàn hơn thức ăn tự nhiên của động vật. Động vật ăn cám công nghiệp lại có nguy cơ nhiễm những loại hóa chất khác cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một trong những ký sinh trùng hay gặp nhất khi ăn tiết canh là sán lá gan, sán dây, giun móc, giun xoắn… Đặc biệt, những loại ký sinh trùng này không chỉ ký sinh ở các cơ quan tiêu hóa mà còn theo đường máu di chuyển khắp cơ thể người, thậm chí xâm nhập lên cả não.

Hình ảnh não nhiễm chi chít sán của bệnh nhân mê ăn tiết canh (Nguồn: Dân trí)

Hình ảnh não nhiễm chi chít sán của bệnh nhân mê ăn tiết canh (Nguồn: Dân trí)

Bác sĩ Đặng Thị Nga, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM nói trên tờ Zing cho biết: “Bất cứ một loài ký sinh trung nào, kể cả vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đi vào máu đầu tiên, theo đó đi vào các bộ phận khác.

Trong khi đó, cấu tạo của bộ não rất lỏng lẽo nên các loại sán, ký sinh trùng sẽ dễ đi vào và thích nghi ở đó. Trong não, sán nhiều hơn giun, mặc dù giun cũng ký sinh trong máu”.

Trong số những loại ký sinh trùng tiềm ẩn trong món tiết canh, phổ biến nhất là loại giun xoắn. Giun xoắn khi vào cơ thể người có thể gây sốt kéo dài. Triệu chứng này dễ gây lầm tưởng là bệnh thương hàn, sốt rét nên rất dễ chẩn đoán sai.

Về lâu dài, giun xoắn có thể gây mờ thị lực, liệt chi… ở người nhiễm bệnh.

Ngoài ra, nhiều ca mắc bệnh do ăn tiết canh được các bác sĩ phát hiện có sán xâm nhập lên não gây ra bệnh sán não. Sán lên não có thể chèn ép lên các dây thần kinh ở não, gây tổn thương vùng não khiến bệnh nhân bị động kinh, co giật, tử vong..

3. Nguy cơ nhiễm cúm gia cầm và nhiều bệnh do virus khác:

Nếu ăn tiết canh từ những loại gia cầm, thủy cầm, bạn hoàn toàn có nguy cơ nhiễm các loại virus cúm gia cầm như cúm A/H5N1, H1N1, H7N9, H10N8, nhất là trong những đợt cao điểm của cúm gia cầm diễn ra hàng năm.

Những chủng cúm gia cầm thay đổi liên tục, nhất là những chủng cúm mới chưa có vắc xin điều trị thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Bên cạnh đó, nhiều triệu chứng của cúm gia cầm dễ bị nhầm lẫn với cúm thường nên người bệnh thường chủ quan, tự điều trị nên khi bệnh nặng đến cơ sở y tế thì đã muộn.

Ngoài ra, trong tiết canh của động vật còn có chứa các loại virus gây viêm gan A, viêm gan E. Các loại virus này có thể phát tác gây bệnh ở người sau thời gian ủ bệnh từ 30 – 40 ngày.

Virus đường ruột (Po-ly-o, As-tro) là những loại virus nguy hiểm hủy hoại niêm mạch ruột, viêm dạ dày, thậm chí gây chứng bại liệt, tàn phế suốt đời cũng tồn tại trong tiết canh và có thể lây nhiễm sang người.

Nếu bạn ăn tiết canh của chó thì còn mang thêm nguy cơ mắc bệnh dại nếu trong máu và thịt chó có nhiễm virus dại.

Nguồn: soha.vn

banner thao moc duong