Cá rán là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích nhưng các bà nội trợ thường rất ngại rán cá bởi lúc nào dầu mỡ cũng bị bắn ra ngoài cùng với việc cá bị dính vào chảo. Hãy cùng tham khảo một số mẹo giúp bạn rán cá không bị bắn dầu mỡ và dính chảo nhé.

banner thao moc duong

–  Đầu tiên muốn cho cá thơm ngon và không dính chảo trước hết phải cho chảo lên bếp đun nóng rồi mới cho dầu ăn cùng chút muối vào. Có thêm muối, khi rán dầu sẽ không bị bắn ra ngoài và món cá cũng mềm thơn hơn, thịt không bị nát. Để món cá rán được thơm ngon hơn bạn cũng có thể tẩm cá qua một lớp bột chiên, vừa giúp cá ngon mà không bị sát.

– Để món cá được thơm ngon. Khi rán nên cho nhiều dầu một chút, cho cá vào lần lượt từng con một và nhanh chóng trở mặt ngay để cá được áp chảo dầu. Khi đó cá được chín đều hơn, mặt dưới chín vàng còn mặt trên nhờ sức nóng của hơi dầu nên cũng chín tới. Sau khi đã áp chảo thì nên để cho một mặt cá được chín vàng đèu rồi hẵng lật qua mặt khác.

– Sử dụng màn chắn dầu mỡ cũng là một cách hay giúp bạn rán cá không bị bắn dầu mỡ và dính chảo. Hiện nay ngoài chợ màn chắn này được bán rất nhiều với các lỗ nhỏ li ti vừa giúp hơi nước thoát ra vừa hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài, đảm bảo món cá giòn vàng, thơm ngon.

Khi rán cá các bà nội trợ thường khá vất vả bởi cá dễ bị sát chảo, dầu mỡ bắn tung tóe xung quanh. Dưới đây là vài mẹo hữu ích để rán cá dễ dàng.

Cách sơ chế để món cá rán giòn tan

Để làm món cá rán ngon, không gặp sự cố trong quá trình rán như bị sát, bắn dầu mỡ… thì sau khi làm cá rửa sạch bạn phải để ráo nước.

Chuẩn bị:

– Dao sắc, nhọn

– Thớt

Cách làm:

Bước 1: Cá rửa sạch để ráo nước, đặt cá lên thớt, đầu cá hướng lên trên.

Bước 2: Dùng dao rạch sâu theo xương sống của cá, theo hướng từ đầu đến đuôi.

Bước 3: Sau đó, rạch bụng cá theo chiều từ đầu đến đuôi.

Bước 4: Cắt sâu thêm hai đường từ đầu đến đuôi cá như trong hình.
Lưu ý:
Vết khứa phải sâu và chạm tới xương sống.

Bước 5: Sau đó, khứa vài đường chéo cách đều nhau từ trên xuống đuôi cá.

– Cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi mới cho dầu ăn vào, thêm một chút muối cùng dầu ăn để lúc rán không bị bắn dầu mà cá lại cứng không bị nát thịt, sau đó mới cho cá vào. Để cá giòn và có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng, cách này giúp khi rán cá không bị sát.

Mẹo rán cá không bị bắn dầu mỡ và sát chảo

– Vì dầu không thể sử dụng lần hai nên chị em có thể ước lượng đổ dầu chỉ sâm sấp cá là được. Cho từng con cá một vào chảo dầu. Khi cho cá vào chảo dầu lưu ý trở ngay mặt cá để cho cá được áp chảo dầu ngay. Khi đó mặt dưới từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, chiên như thế cá sẽ không bị tanh và cũng không bị dính. Sau đó chờ cá vàng hẳn một bên mới lật lại.

– Sử dụng màn chắn: Hiện nay, ngoài chợ hoặc các cửa hàng bán các dụng cụ làm bếp có bán các loại màn chắn để che phủ bề mặt chảo. Các loại màn này có các ô nhỏ li ti giúp không khí vẫn thoát ra ngoài đủ nhưng lại hạn chế rất tốt việc mỡ bị bắn ra ngoài.

Như bạn biết là khi chiên rán đồ, không nên đậy nắp sẽ khiến đồ bớt giòn nên một chiếc màn chắn là lựa chọn tốt cho cả 2 mục đích.

Bạn nên chú ý ngay từ khâu mua cá, nhớ chọn cá phải còn tươi, ngon.Cá rán vàng được chấm với bát mắm tỏi thơm lừng chắc sẽ “đánh bay” nồi cơm.

Cách 2

Sau khi làm cá rửa sạch bạn phải để ráo nước để món cá rán ngon, không gặp sự cố trong quá trình rán như bị sát, bắn dầu mỡ…

Cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi mới cho dầu ăn vào, thêm một chút muối cùng dầu ăn để lúc rán không bị bắn dầu mà cá lại cứng không bị nát thịt, sau đó mới cho cá vào. Để cá giòn và có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng, cách này giúp khi rán cá không bị sát.

Vì dầu không thể sử dụng lần hai nên chị em có thể ước lượng đổ dầu chỉ sâm sấp cá là được. Cho từng con cá một vào chảo dầu. Khi cho cá vào chảo dầu lưu ý trở ngay mặt cá để cho cá được áp chảo dầu ngay. Khi đó mặt dưới từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, chiên như thế cá sẽ không bị tanh và cũng không bị dính. Sau đó chờ cá vàng hẳn một bên mới lật lại.

Lưu ý: Khi chiên có thể đậy hé vung tránh dầu không bị bắn ra ngoài, giúp cá chín ngọt bên trong. Không được đậy khít vung vì hơi nước không thoát ra được, ngưng tụ lại phía trên, bạn nhấc vung ra nước sẽ nhỏ giọt vào chảo dầu đang sôi làm nổ bắn tung tóe, gây nguy hiểm cho mặt mũi, chân tay.

Sau khi cá đã chín vàng thì vớt cá ra, dùng giấy thấm dầu lót sẽ hút bớt dầu trong cá, ăn không bị ngấy. Để món cá rán của bạn hoàn hảo cần một bát nước chấm ngon.

Nguồn: phunutoday.vn

banner thao moc duong