Bạn có biết các chuyên gia răng miệng khuyên chúng ta nên cạo lưỡi mỗi ngày không? Điều này mang tới cho bạn rất nhiều lợi ích cho răng miệng đấy nhé. Bạn đã biết hết tác dụng của cạo lưỡi mỗi ngày chưa?

banner thao moc duong

Việc cạo lưỡi mỗi ngày giúp loại bỏ các mảng bám có trên bề mặt lưỡi. Đây chính là nơi tích tụ một số lượng lớn vi khuẩn trong khoang miệng nhưng thường chúng ta không để ý tới. Lâu ngày những mảng bám này sẽ ngày càng có nhiều vi khuẩn, sẽ không tốt cho răng của bạn, hơn thế còn gây chứng hôi miệng.

Bạn nên cạo lưỡi mỗi ngày 2 lần để lưỡi được sạch. Hơn thế, điều này còn giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn, đảm bảo sức khỏe của hệ miễn dịch trong cơ thể bạn. Khi lưỡi bạn sạch, quá trình tiêu hóa của bạn cũng sẽ diễn ra tốt hơn đấy.

Để cạo lưỡi mỗi ngày bạn cần có sự hỗ trợ của cây cạo lưỡi. Những cây cạo lưỡi rất dễ kiếm, bạn có thể tìm đến các siêu thị, nơi bán dụng cụ vệ sinh răng miệng hay các tiệm tạp hóa.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng là một phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta. Ngay từ khi còn nhỏ, bạn đã được luyện tập thói quen bảo vệ hàm răng của mình bằng cách đánh răng mỗi ngày hai lần, xỉa răng, súc miệng sau khi ăn v.v… Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều quên mất việc vệ sinh cho một “cư dân” khác cũng đang “sinh sống” trong miệng cùng với hàm răng và không kém phần quan trọng: đó chính là lưỡi. Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy cạo lưỡi chính là một trong những việc làm cần thiết để bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn và các bệnh răng miệng.

Khi bạn ngủ, hệ tiêu hóa vẫn liên tục hoạt động, lọc bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách tạm đẩy chúng tới bề mặt lưỡi. Nếu chúng ta không loại bỏ đi những chất độc tố này, cơ thể sẽ hấp thu ngược lại, có thể dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa, khó thở và gây ảnh hưởng đối với hệ miễn dịch.

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Theo các chuyên gia ngành nha khoa, cây cạo lưỡi còn có thể loại bỏ các chất độc và vi khuẩn khỏi lưỡi tốt hơn cả bàn chải răng. Mặc dù đánh răng và xỉa răng có thể làm bật các mảnh vụn của thức ăn thừa, nhưng lại không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn. Gần một nửa số vi khuẩn trong miệng chúng ta sống sâu trên bề mặt nhám của lưỡi; hành động cạo lưỡi sẽ giúp thu gom những chất độc hại này (thường phân loại được bằng màu: trong suốt, trắng, vàng hoặc xanh) và loại bỏ khỏi cơ thể.

Cây cạo lưỡi là 1 dụng cụ được thiết kế bởi một số nha sĩ, có tác dụng vệ sinh lưỡi một cách hiệu quả và an tòan. Cây cạo lưỡi làm giảm hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (Volatile Sulfur Compounds) gây ra bởi vi khuẩn trong miệng. Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ đã công nhận VSCs là nguyên nhân chính gây ra hôi miệng và góp phần vào bệnh nha chu.

+ Mục đích

Mục đích chính của sử dụng cây cạo lưỡi là lọai trừ mảng bám và vi khuẩn tích tụ trên bề mặt của lưng lưỡi, từ đó hạn chế triệu chứng hôi miệng do vi khuẩn gây ra.
Việc lọai trừ mảng bám và vi khuẩn cũng giúp giữ vệ sinh hốc miệng, hạn chế bệnh viêm nướu và nha chu cũng như sâu răng.

+ Chỉ định:

Người lớn và trẻ em đều nên sử dụng cây cạo lưỡi vào mỗi ngày, ít nhất 2 lần buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc sau mỗi bữa ăn kèm với chải răng.

+ Chống chỉ định:

Những người có bệnh ở lưỡi mà việc sử dụng cây cạo lưỡi có thể làm bệnh nặng thêm hoặc tạo điều kiện để bội nhiễm.
Ví dụ: lóet lưỡi, nhiễm nấm ở lưỡi, viêm lưỡi.

+ Kỹ thuật:

Đưa lưỡi ra trước, giữ 2 đầu tận cùng của cây cạo lưỡi trong tay, đưa vòng cung của cây đến phần sau của lưỡi (1/3 sau của lưỡi). Cạo ra trước vài lần, súc miệng để loại bỏ những mảng bám và tiếp tục. Súc miệng sạch sau khi đã cạo xong.

5 lý do bạn nên cạo lưỡi

1. Cạo lưỡi giúp ngăn ngừa và điều trị hôi miệng

Thật tệ hại khi cuộc sống, các mối quan hệ và tình cảm quý mến của mọi người dành cho chúng ta bị ảnh hưởng bởi bệnh hôi miệng. Thông thường, nguyên nhân hôi miệng xảy ra do các vi khuẩn vẫn tồn tại nằm sâu phía sau lưỡi (nơi bàn chải không thể chạm tới). Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cạo lưỡi có thể loại bỏ và giảm đáng kể số lượng vi khuẩn gây ra căn bệnh này.

2. Cạo lưỡi giúp chúng ta thưởng thức món ăn ngon hơn

Một quá trình tiêu hóa đúng cách bắt đầu bằng việc nếm thức ăn và tiết ra nước bọt. Nếu các dịch nhầy chứa chất độc không được loại bỏ kịp thời, chúng có thể gây tắc chồi vị giác, dẫn đến cảm giác thèm ăn sai lệch hoặc chúng ta không thể nhận ra mùi vị của thức ăn. Khi bạn loại bỏ những chất này ra khỏi bề mặt lưỡi, các chồi vị giác được thông suốt, giúp bạn thưởng thức hương vị thức ăn một cách ngon miệng hơn.

3. Cạo lưỡi thúc đẩy hệ miễn dịch

Hàng phòng thủ đầu tiên trong hệ miễn dịch bắt đầu từ lưỡi.Cạo lưỡi giúp chống lại việc hấp thụ ngược các chất độc vào cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho toàn bộ cơ thể của chúng ta.

4. Cạo lưỡi giúp răng chắc khỏe hơn

Việc cạo lưỡi hàng ngày sẽ loại bỏ các vi khuẩn, chất độc – nguyên nhân của một loạt các vấn đề về răng miệng như nha chu, cao răng, viêm lợi, tụt lợi, mất răng v.v… cho bạn một hàm răng sạch và đảm bảo sức khỏe của lợi.

5. Cạo lưỡi giúp tiêu hóa tốt hơn

Nền tảng của một sức khỏe tốt chính là một hệ tiêu hóa tốt, và vị giác chính là cơ quan đầu tiên của hệ tiêu hóa.Vì vậy, loại bỏ các chất độc có nguy cơ làm tắc nghẽn chồi vị giác bằng việc cạo lưỡi rất quan trọng.Tuyến nước bọt của bạn sẽ được kích thích tiết nước bọt nhiều hơn khi cạo lưỡi, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt suốt cả ngày.

Cạo lưỡi đúng cách

Bạn nên cạo lưỡi hằng ngày, vào buổi sáng trong khi đánh răng và trước khi dùng nước súc miệng.

Đứng trước gương đặt cây cạo lưỡi ở bề mặt lưỡi và cố gắng cạo càng xa về phía sau lưỡi của bạn càng tốt.Nhẹ nhàng cạo bề mặt lưỡi, rửa chiếc cạo lưỡi sau đó lặp lại quá trình tới khi bạn cảm thấy sạch và hết chất nhờn.

Cây cạo lưỡi không hề đắt và có thể tìm thấy ở hầu hết các hàng nhu yếu phẩm. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể dùng một chiếc thìa kim loại để cạo lưỡi.

Chúc bạn và gia đình có thói quen giữ vệ sinh răng miệng đúng cách để có được hàm răng chắc khỏe, hơi thở thơm mát và nụ cười tươi sáng suốt cả ngày!

Hãy cạo lưỡi mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như cơ thể bạn nhé. Bạn sẽ rất hài lòng về kết quả mà nó đem lại đấy.

Theo: Benh.vn

banner thao moc duong