Độc hoạt là loài cây mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc. Cây có mùi thơm và vị đắng, khi nếm sẽ có cảm giác tê lưỡi. Rễ cây độc hoạt có tác dụng giảm đau, trị bệnh phong thấp và đào thải độc tố. Sau đây là bài thuốc điều trị phong thấp với cây độc hoạt.

banner thao moc duong

Cây độc hoạt ngoài tác dụng chữa phong thấp còn có khả năng chữa chứng hoa mắt, đau đầu, đau răng.

Phương thuốc trị phong thấp, đau khớp: độc hoạt 12g, tầm gửi, tế tân, tần giao, sinh địa, bạch thược, quy thân, xuyên khung, phòng phong, phục linh, nhục quế, nhân sâm, cam thảo, đỗ trọng, ngưu tất mỗi loại 8g. Tất cả đem nấu lấy nước uống.

Trị đau phần dưới của chân: độc hoạt, tần giao mỗi loại 10g, 4g tế tân. Đem các vị thuốc nấu nước uống.

Thuốc trị viêm khớp, phong thấp, co rút tay chân: độc hoạt, phòng phong, tần giao mỗi loại 10g, tế tân 4g, mang nấu nước uống.

Để hỗ trợ chữa trị các bệnh phong thấp, đau khớp, ngoài việc kết hợp điều trị bằng thuốc tây các bạn nên dùng các bài thuốc từ cây độc hoạt nêu trên để có kết quả điều trị tốt nhất.

Đặc điểm và công dụng của cây độc hoạt

Cây độc hoạt là loại cây di thực. Cây phân bố nhiều ở khu vực miền núi của nước ta, đặc biệt là tỉnh Lai Châu. Là một loại cây lâu năm, có chiều cao từ 60- 100m. Thân cây màu tía và không có lông. Lá độc hoạt là lá kép, có mép răng cưa tù, cuống lá nhỏ và trên lá có lông thưa, ngắn. Cây có cụm hoa giống hình tán kép từ 10 đến 25 cuống nhỏ và có màu trắng. Mỗi tán hoa chỉ từ 15- 30 hoa. Quả hình thoi dẹt và phía trên lưng ống đầu. Hoa cây độc hoạt nở từ tháng 7 đến tháng 9.

Dược liệu: bộ phận sử dụng chủ yếu để làm thuốc là phần rễ cây. Rễ cái giống hình trụ dài từ 10- 30cm, đầu dưới phân chia thành từ 2 đến 3 nhánh nhỏ khác nhau và đầu dễ phình ra ngoài. Rễ cây có mùi thơm ngát, vị đắng và khi nếm sẽ thấy hơi tê phần đầu lưỡi.

Loại trừ phong thấp, giảm đau nhanh chóng bằng bài thuốc từ cây độc hoạt 1

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Trong rễ của cây độc hoạt sẽ chứa một lượng lớn chất coumarin. Theo y học cổ truyền, độc hoạt có vị cay đắng và tính ôn. Nó có tác dụng hàn thấp, tán phong, giảm đau và giải độc.

Bài thuốc điều trị phong thấp, giảm đau bằng cây độc hoạt

Độc hoạt là vị thuốc không thể thiếu để loại trừ phong thấp, trị đau nhức triệt để. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chữa trị chứng bệnh hoa mắt, đau đầu và đau sưng răng. Một số bài thuốc hiện đang được sử dụng phổ biến đó là:

Bài thuốc thang độc hoạt tang ký sinh: 12 gram độc hoạt, tầm gửi cây dâu, tế tân, tần giao, sinh địa, bạch thược, quy thân, xuyên khung, phòng phong, phục linh, nhục quế, nhân sâm, cam thảo, đỗ trọng, ngưu tất- mỗi vị thuốc 8 gram. Các vị thuốc được sắc uống đặc trị bệnh phong thấp mãn tính và đau khớp.

Bài thuốc 2: độc hoạt và tần giao- mỗi vị thuốc 10 gram, 3- 4 gram tế tân. Sắc uống để chữa thấp khớp mãn tính và đau nhiều ở phần dưới của chân.

Bài thuốc 3: độc hoạt, phòng phong, tần giao- mỗi vị thuốc 12 gram, 4 gram tế tân. Sắc uống. Bài thuốc có tác dụng trị đau nhức cột sống lưng, viêm khớp, phong thấp hay chân tay co rút.

Cây độc hoạt là một vị thuốc thảo dược điều trị bệnh phong thấp hiệu quả và có mức độ an toàn cao hơn so với thuốc tây y. Tuy nhiên, để đạt được kết quả toàn diện người bệnh cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cân đối. Thuốc được thực hiện dưới sự chỉ dẫn và giám sát của thầy thuốc y khoa.

banner thao moc duong