Theo thông tin từ người dân ở Quảng Tây, Trung Quốc thì trong bữa cơm trưa của gia đình cô đã phát hiện ra hạt gạo cứng bất thường, sau đó mới phát hiện ra gạo đó thực ra là mảnh giấy được vo tròn lại. Cô Cai này đã báo với cơ quan chức năng nhưng do những người bán gạo này thường xuyên thay đổi địa điểm nên không thể xác minh được. Trước đó, trường hợp phát hiện gạo giả làm từ giấy cũng được phát hiện tại một nơi khác với thủ đoạn tinh vi hơn. Vào đầu năm nay đã phát hiện gạo nhựa, làm bằng nhựa sản xuất từ Trung Quốc và được bán sang các nước khác. Gạo làm từ nhựa bao gồm trong đó là bột khoai tây và nhựa  PVC, một loại nhựa rất độc hại được dùng để sản xuất dây điện và ống nhựa công nghiệp. Theo các chuyên gia nếu bạn ăn 3 bát cơm nấu từ gạo nhựa tức là bạn đã ăn phải một túi nhựa vào dạ dày, đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe.

banner thao moc duong

 

Thông thường gạo giả sẽ còn khá cứng sau khi nấu, cơm không ngon và có mùi hôi. Hãy cùng chung tay phát hiện các trường hợp bán gạo giả làm từ giấy và các loại gạo giả khác để bảo vệ sức khỏe nhân loại.

Đầu tuần này ở tỉnh Quảng Đông,Trung Quốc một người phụ nữ đã phát hiện gạo giả làm bằng những mảnh giấy nhỏ được cuộn chặt lại.

Người phụ nữ tên là Cai cho biết cô và người nhà đã không nhận thấy bất cứ điều gì không ổn trong bữa ăn trưa cho đến khi cô cắn phải một hạt cơm “cứng bất thường.”. Cô Cai sau đó đã lấy hạt cơm ra và kiểm tra thì vô cùng sửng sốt khi thấy hạt gạo được làm từ một mảnh giấy dài cuộn tròn thật chặt. Theo Apple Daily đưa tin.

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Gạo giả làm từ giấy. Ảnh Shantou Metropolis Daily.

Sau đó cô Cai đã báo cáo sự việc với cảnh sát địa phương, cô cho biết cô đã mua gạo từ một người bán hàng trên đường phố và người bán hàng này đã đảm bảo với cô rằng lúa được trồng tại một địa phương khác hoàn toàn tự nhiên và ” không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu” nào.

Từ đầu năm nay cô Cai đã bắt đầu mua gạo từ các người bán hàng rong. Do những người bán này không bán ở một địa điểm cố định và cô Cai không có bất kỳ biên lai nào khi mua gạo vì vậy rất khó để bắt được người bán loại gạo giả này, Shantou Metropolis Daily cho biết.

Đây không phải là trường hợp phát hiện gạo giả đầu tiên. Đầu năm nay, đã phát hiện gạo giả làm bằng nhựa sản xuất từ Trung Quốc và bán sang các nước khác, từ kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy thành phần của  loại “gạo làm từ nhựa” này gồm có bột khoai tây và nhựa PVC – một loại nhựa độc hại dùng để sản xuất ống nhựa và vỏ dây điện, ngoài ra còn có một số hóa chất độc hại khác. Các chuyên gia cho rằng, mỗi bữa ăn 3 bát cơm nấu từ loại gạo tổng hợp này tương đương với việc nuốt một túi nhựa vào dạ dày. Tuy chúng vẫn gây cảm giác no bụng nhưng nguy cơ đau dạ dày và mắc bệnh ung thư là rất cao.

Theo Oryza.com, cách nhận biết gạo giả làm bằng nhựa là hạt gạo vẫn còn khá cứng sau khi nấu, và cơm nấu từ loại gạo này sẽ không ngon và có mùi hôi của nhựa khị bị đốt. Mặc dù loại gạo giả làm bằng giấy không độc hại bằng làm từ nhựa nhưng chắc chắn rằng nó là không tốt đối với sức khỏe.

Theo Báo Du Học

banner thao moc duong