banner thao moc duong

Hàng ngày, hàng giờ bạn đang tự đưa chất độc vào cơ thể mình mà không hề hay biết. Việc lạm dụng túi nilon, hộp nhựa đựng thực phẩm không đúng cách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Đã có rất nhiều thông tin về đồ gia đụng bằng nhựa có chứa chất độc hại, dường như người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khỏe của chính mình, điều này thể hiện rõ ở việc các vật dùng bằng nhựa bày bán tràn lan trong chợ, nhất là các chợ phiên ở nông thôn, miền núi, ngoài hè đường vẫn rất được ưa chuộng.

Hộp nhựa tái sử dụng là cách để bảo vệ môi trường nhưng chúng có thể chuyển mầm bệnh vi khuẩn, nấm mốc vào sản phẩm sạch theo một nghiên cứu gần đây.

Sau khi dùng các thực phẩm đóng gói trong bao bì bằng nhựa, nhiều người có thói quen giữ lại các vỏ chai lọ, hộp nhựa này để tái sử dụng.Cách tiết kiệm này có thể hiệu quả về mặt kinh tế, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, ngoài nguy cơ thôi nhiễm hóa chất thì đây rất có thể sẽ là ổ chứa vi khuẩn do vệ sinh không sạch sẽ

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Hai nghiên cứu ở Canada và ở Mỹ đã tìm thấy vấn đề nghiêm trọng với vệ sinh an toàn thực phẩm của các hộp nhựa tái sử dụng. Nghiên cứu cho biết các hộp nhựa tái sử dụng mà một số nông dân sử dụng hiện nay có thể chuyển mầm bệnh từ các sản phẩm bị ô nhiễm vào sản phẩm sạch khi không vệ sinh kỹ lưỡng.

Đầu tiên, vào năm 2013 và một lần nữa trong năm nay, các nhà nghiên cứu ở Canada tìm thấy bằng chứng của vi khuẩn còn sót lại trong các hộp nhựa tái sử dụng đã được làm vệ sinh sạch sẽ. Giáo sư khoa học thực phẩm Keith Warriner (Đại học Guelph – Canada) cho biết họ đã tìm thấy khuẩn coliform E. coli trên hộp nhựa tái sử dụng, cho thấy quá trình vệ sinh của công ty là không đủ.

Đánh giá sự sạch sẽ của các hộp nhựa tái sử dụng theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm Anh, Giáo sư Warriner xác định rằng 43 phần trăm trong số đó không đạt tiêu chuẩn vệ sinh khi kiểm tra trong năm nay.

Gần đây, Tiến sĩ, chuyên gia nghiên cứu Trevor Suslow (Đại học California – Mỹ) cho biết một số lượng lớn các hộp nhựa tái sử dụng thực sự quá bẩn và không đạt tiêu chuẩn dự kiến cho vệ sinh bề mặt.

Trong thời gian sáu ngày, nhóm của Suslow đã kiểm hộp nhựa tái sử dụng sau khi đã được làm vệ sinh nhưng trước khi chúng được gửi cho nông dân để đóng gói cho các lô hàng. Sau khi nông sản đã được đóng gói vào các hộp nhựa tái sử dụng và gửi đến nhà bán lẻ, nhóm nghiên cứu tiến hành kiểm tra thêm một lần nữa.

Kết quả cho thấy 38 phần trăm mẫu chứa 100.000 tế bào vi khuẩn, trong khi tám phần trăm có hơn một triệu. Theo Tiến sĩ Suslow, điều này là không thể chấp nhận được.

Một vấn đề với các hộp nhựa tái sử dụng là nó có bản lề và các điểm gấp khúc có thể khiến các mảnh thực phẩm nhỏ bị mắc kẹt trong một thời gian dài. Các nghiên cứu cho thấy nhiều trường hợp của nấm mốc vẫn còn tồn tại dù hộp nhựa đã được làm vệ sinh.

Khi nhiễm E. coli trong hộp nhựa tái sử, người dung có thể có một số triệu chứng sau đây: da trở nên xanh xao, cảm lạnh, yếu cơ, có những vết thâm tím trên người, đi tiểu rất ít nước tiểu. Nặng hơn có thể có biến chứng suy than dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên. các bệnh do độc tố nấm gây ra cũng không nhỏ. Có thể mắc bệnh nguy hiểm nếu ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc từ hộp nhựa tái sử dụng, có thể xảy ra ngộ độc với triệu chứng: nôn mửa, tiêu chảy, choáng váng… Nhưng nếu nhiễm độc nấm mốc nạng, có thể dẫ đến tử vong.

Những thói quen chết người khi dùng đồ nhựa:

– Sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nóng, chất mặn, chua.
– Sử dụng túi nilon để đựng thức ăn chế biến sẵn, nhất là những loại thực phẩm nóng. Việc nhiều người vì nhân tiện đã sẵn sàng chìa túi nilon để người bán múc cháo hay phở, bún, canh nóng rồi mang về vô tư ăn uống.
– Muối dưa, cà muối trong các thùng nhựa rẻ tiền. Thói quen này đặc biệt nguy hại cho sức khoẻ.
– Thích dùng những đồ nhựa có màu sắc như đỏ, xanh, cam, tím.
– Đựng dầu ăn, nước mắm, muối, gạo… bằng đồ nhựa. Việc tái sử dụng đồ nhựa nhiều lần cũng gây hại cho sức khỏe.

Cách nhận biết nhựa có độc:

Muốn nhận biết nhựa có tính độc hay không, hãy dùng kéo cắt một miếng túi đựng thực phẩm cho vào lửa và quan sát:
– Nhựa không có tính độc thì rất dễ cháy. Sau khi đã kéo ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy và có chảy chất nước lỏng, không bốc khói.
– Ngược lại nhựa có tính độc thì khó cháy, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm. Khi cháy bốc khói và có mùi khét lạ.

Ngoài ra:
– Trọng lượng nhựa có tính độc thường lớn hơn, thả vào nước dễ chìm xuống,còn lọai không độc thì nhẹ và dễ nỗi trong nước.
– Nhựa có độc sờ vào thấy mềm mại hơn, trên bề mặt có gợn những hạt nhỏ li ti như hạt cát nhỏ. Nhựa không độc sờ vào trơn mượt như kiểu sáp ong.

Nguồn: vietq.vn

banner thao moc duong