Trong thời gian đầu của thai kỳ, bác sĩ thường căn dặn các mẹ bầu không được sử dụng thuốc bừa bãi để tránh gây ảnh hưởng cho thai nhi. Các loại thuốc mà bà bầu nên hạn chế dùng đó là: thuốc kháng sinh, giảm đau, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm.. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những loại thuốc có hại cho thai nhi vừa nêu.

banner thao moc duong

Sau đây là những loại thuốc và tác hại của chúng, mẹ bầu không nên dùng khi mang thai để tránh ảnh hưởng đến thai nhi:

Thuốc kháng sinh, kháng nấm và chống dị ứng  làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình hình thành và phát triển của bé. Trong những hợp bất khả kháng, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nếu mắc phải chứng đau đầu hoặc ngạt mũi trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu có thể dùng các phương pháp như mát xa, bấm huyệt để giảm đau mà không làm tổn hại đến thai nhi.

Thuốc chống trầm cảm chứa thành phần ức chế thần kinh làm ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của mẹ bầu trong thai kỳ. Bệnh trầm cảm là bệnh thường gặp trong thai kỳ, nếu mắc phải, bạn cần gặp bác sĩ để có phương pháp chữa trị phù hợp.

Thuốc kháng sinh, kháng nấm và chống dị ứng làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình hình thành và phát triển của bé. Trong những hợp bất khả kháng, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nếu mắc phải chứng đau đầu hoặc ngạt mũi trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu có thể dùng các phương pháp như mát xa, bấm huyệt để giảm đau mà không làm tổn hại đến thai nhi.

Thuốc chống trầm cảm chứa thành phần ức chế thần kinh làm ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của mẹ bầu trong thai kỳ. Bệnh trầm cảm là bệnh thường gặp trong thai kỳ, nếu mắc phải, bạn cần gặp bác sĩ để có phương pháp chữa trị phù hợp.
Nếu gặp tình trạng nào về sức khỏe trong thời kỳ mang bầu, các mẹ bầu đều phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để chữa trị để tránh khỏi những loại thuốc có hại cho thai nhi.

Sử dụng bừa bãi những loại thuốc này có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Khi mang bầu, chắc chắn mẹ đã được nhắc nhở là không được sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi. Tuy nhiên, khi mẹ mắc bệnh, cảm giác ốm yếu, mệt mỏi khiến mẹ vội tìm đến các loại thuốc mà quên đi sự an toàn của con. Trên thực tế, bà bầu vẫn có thể sử dụng thuốc nhưng đó là sau tuần thứ 8 thai kỳ và được sự cho phép của bác sĩ. Trong những tháng đầu mang thai, khi thai nhi bắt đầu hình thành tim, phổi, não… thì việc uống thuốc bừa bãi có thể khiến thai nhi bị dị tật.

Dưới đây là top 10 loại thuốc mẹ không nên sử dụng trong suốt 9 tháng mang thai:

Thuốc kháng dị ứng

Hầu hết các loại thuốc kháng histamine – loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị dị ứng hiện nay – mẹ bầu nên tránh. Nếu mẹ đang bị dị ứng, hãy cố gắng sử dụng các phương pháp dân gian, vệ sinh cơ thể sạch sẽ, ở trong phòng điều hòa… để ngăn ngừa nguy cơ lây lan. Việc sử dụng thuốc kháng histamine có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Thuốc thông mũi

Nghẹt mũi là căn bệnh thường thấy trong thai kỳ nhưng các loại thuốc chữa căn bệnh này đều không an toàn cho thai kỳ. Khi mẹ bị bệnh, hãy thử sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc kháng nấm

Nấm là vấn đề thường gặp ở những phụ nữ mang thai, nhưng các chuyên gia khuyên bà bầu không nên dùng các loại thuốc kháng nấm khi không có sự chỉ định bác sĩ.

Thuốc giảm đau

Nếu đang bị đau đầu trong thai kỳ, mẹ không nên sử dụng bừa bãi các loại thuốc giảm đau như aspirin, acetaminophen và ibuprofen. Mẹ hãy cố gắng tìm các biện pháp thay thế như bấm huyệt, massage.

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Nếu đang bị đau đầu trong thai kỳ, mẹ không nên sử dụng bừa bãi các loại thuốc giảm đau như aspirin, acetaminophen và ibuprofen. (ảnh minh họa)

Thuốc trị mụn

Hầu hết các loại thuốc trị mụn như Accutane và Retin-A không an toàn cho thai kỳ. Cách tốt nhất là mẹ nên đắp mặt nạ tự nhiên và chăm sóc da bằng mỹ phẩm tự nhiên, sẽ an toàn cho em bé hơn.

Thuốc kháng sinh

Hầu như không có loại kháng sinh nào an toàn cho thai phụ đặc biệt là các dòng Tetracycline và streptomycin. Trong trường hợp không còn cách chữa trị nào khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Thuốc an thần

Các loại thuốc an thần như Librium và Valium có thành phần được cho là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, khiến em bé dễ bị dị tật.

Thuốc chống co giật

Một số loại thuốc chống co giật như Diazepam hoặc Clonazepam là cấm kỵ trong thai kỳ. Nếu bạn cần sử dụng loại thuốc này, phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có chứa thành phần ức chế MAO như Isocarboazid hoặc phenelzine không hề an toàn cho thai kỳ. Mẹ cũng cần biết rằng, trầm cảm khá phổ biến trong thai kỳ, vì vậy khi có dấu hiệu cần tham khảo ý kiến chuyên gia.

Thảo dược

Thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên từng được cho là an toàn cho bà bầu thế nhưng có rất nhiều loại có thể gây nguy hiểm cho chị em. Một số loại thảo dược phổ biến mẹ nên tránh trong thai kỳ là: lô hội, quế, nhân sâm, hương thảo…

banner thao moc duong