Nếu mọi sinh hoạt hằng ngày của bạn vẫn bình thường mà bỗng nhiên bạn sụt cân đột ngột thì bạn nên lưu ý đến tình trạng sức khỏe của mình. Đó có thể là triệu chứng của một căn bệnh nào đó rất nguy hiểm. Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nhé.

banner thao moc duong

Bệnh ung thư là một trong những bệnh có triệu chứng đầu tiên là sụt cân một cách đột ngột, bởi vì căn bệnh này làm cho bệnh nhân mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là tình trạng sụt cân có đi kèm với các triệu chứng nào khác hay không. Hiển nhiên là bạn nên gặp bác sĩ để làm rõ nguyên nhân tại sao lại sụt cân.

Có thể bệnh đái tháo đường cũng là nguyên nhân làm bạn sụt cân, nhưng bạn hãy xem mình có những biểu hiện như, hay đói, khát và đi tiểu thường xuyên hay không. Nếu không bạn hãy loại bỏ ngay nguyên nhân này.

Một số bệnh nguy hiểm khác cũng có biểu hiện sụt cân đột ngột như: bệnh lao phổi, bệnh HIV/ AIDS, bệnh về tuyến giáp… Nhìn chung các căn bệnh này làm suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh lây nhiễm gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể dẫn đến sụt cân.

Tóm lại, khi có biểu hiện sụt cân đột ngột hoặc có kèm theo những dấu hiệu khác, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của mình để biết rõ nguyên nhân. Tốt nhất bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể an tâm hơn mỗi ngày.

Trong y khoa, giảm cân bất thường và ngoài mong muốn là một dấu hiệu rất quan trọng để bác sĩ chẩn đoán những căn bệnh mà bệnh nhân có thể mắc phải.

Trong vòng 6 – 12 tháng, nếu bạn bị mất 5% trọng lượng cơ thể hoặc 4.5 – 5kg cân nặng một cách không mong muốn thì đó là một sự bất thường đòi hỏi bạn phải đến gặp bác sĩ ngay.

Có rất nhiều nguyên nhân cho hiện tượng giảm cân đột ngột của bạn, nhưng bạn nên nhớ rằng nguyên nhân nào cũng cực kỳ nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bạn.

Những nguyên nhân có thể là:

1. Bạn có thể đã mắc ung thư:

Một trong những triệu chứng điển hình của các bệnh ung thư là giảm cân đột ngột, nguyên nhân là do căn bệnh này gây mệt mỏi, chán ăn dẫn tới hiện tượng giảm cân.

Tuy nhiên, sự sụt giảm cân nặng không phải là dấu hiệu đặc trưng cho riêng bệnh ung thư nào cả. Khi thấy mình bị giảm cân đột ngột, bạn cần xem cơ thể có xuất hiện các triệu chứng khác không.

Ví dụ như hiện tượng nổi hạch dưới da (ung thư vú), thay đổi thói quen tiểu tiện (ung thư ruột), những thay đổi trên da hoặc các nốt ruồi có sự thay đổi về kích thước, màu sắc (ung thư da), khàn giọng hay khó nuốt (ung thư phổi)…

2. Bạn có thể đã mắc bệnh tiểu đường:

Tiểu đường là bệnh liên quan đến chuyển hóa xảy ra khi lượng glucose trong máu quá cao hoặc do sự thiếu hụt insulin hay sử dụng insulin của cơ thể không hiệu quả.

Triệu chứng cảnh báo căn bệnh tiểu đường thường là đi tiểu thường xuyên, hay đói, khát nhiều, giảm cân bất thường, mệt mỏi…

Những triệu chứng khác đôi khi khó nhận ra nếu bạn không chú ý, nhưng nếu thấy mình giảm cân quá nhanh mà không rõ nguyên nhân, bạn nhất thiết phải nghĩ đến căn bệnh này.

Ung thư da cũng khiến bạn bị giảm cân đột ngột (Ảnh minh họa)

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Ung thư da cũng khiến bạn bị giảm cân đột ngột (Ảnh minh họa)

3. Bạn có thể bị bệnh về tuyến giáp:

Tuyến giáp là nơi sản xuất ra hormone tuyến giáp có chức năng điều chỉnh khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Khi cơ thể sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến giáp được gọi là bệnh cường giáp trạng.

Triệu chứng của căn bệnh này là tim đập nhanh bất thường, bốc hỏa, mồ hôi đổ nhiều, giảm cân đột ngột… Khi có hiện tượng giảm cân, bao giờ các bác sĩ cũng đặt ra khả năng về bệnh tuyến giáp và cho bạn làm các xét nghiệm chuyên môn.

Bởi vậy, nếu bạn thấy mình bị sút cân đột ngột, đừng loại trừ khả năng này mà hãy đi khám ngay.

4. Bạn có thể bị bệnh lao:

Lao là một căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Chúng tác động chủ yếu đến phổi. Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể ảnh hưởng đến thận, cột sống hay não.

Triệu chứng của bệnh lao bao gồm ho, đôi khi có đờm hoặc máu, đau ngực, mệt mỏi, giảm cân không mong muốn, sốt và đổ mồ hôi đêm.

5. Bạn có thể bị HIV/AIDS:

Khi bạn bị nhiễm căn bệnh này, các triệu chứng khác đặc trưng của bệnh có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện tùy theo thể trạng từng người và tùy giai đoạn của bệnh đang ở quá trình nhiễm HIV hay chuyển sang giai đoạn AIDS.

Tuy nhiên, sự giảm cân đột ngột có thể coi là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này bởi người bệnh bị virus HIV tàn phá khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị phá hủy trầm trọng, cơ thể không chống đỡ được với tình trạng viêm nhiễm và các căn bệnh khác.

Vì vậy, người bệnh có thể bị sút cân đột ngột.

Người bệnh chú ý: Khi gặp tình huống giảm cân bất thường và không rõ nguyên nhân, cần phải trả lời những câu hỏi sau để tìm ra nguyên nhân gây bệnh,

– Sút bao nhiêu cân?

– Bắt đầu sút cân từ thời điểm nào?

– Mức độ thèm ăn và khát nước có thay đổi?

– Chế độ ăn có thay đổi?

– Cường độ vận động và làm việc có thay đổi?

– Thói quen tiêu, tiểu tiện có thay đổi?

– Có thay đổi sự tỉnh táo?

– Có đang dùng thuốc hay chất gây nghiện?

– Có triệu chứng nào đi kèm với giảm cân, ví dụ như sốt, yếu cơ…

– Có bệnh lý gì trước đây không?

Nguồn: soha.vn

banner thao moc duong