Mới đây viện nghiên cứu kinh tế  kĩ thuật thuốc lá vừa mới phát hiện một lượng chất độc diệt thuốc diệt chuột trong thuốc lá lậu Jet và Hero. Vậy chúng ta cùng tham khảo bài viết sau để xem tác hại của hai loại chất độc này nhé.

banner thao moc duong

Trong thành phần của 2 loại thuốc này có chứa hàm lượng coumarin rất cao  khi kết hợp với khói thuốc  sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người hút và những người xung quanh . Hai chất này làm tăng nguy cơ bệnh ung thư ngộ độc gan, phổi và yếu sinh lý ở nam giới tuy nhiên nếu sử dụng lâu ngày sẽ nguy hại đến tính mạng của người sử dụng . Mặc dù hàm lượng coumarin sẽ làm cho hương vị của thuốc lá được giữ lâu hơn tuy nhiên vì nó độc hại đến sức khỏe của người sử dụng nên đã bị cấm đưa vào sản xuất từ lâu.

Chất cấm Coumarin là một thành phần trong thuốc diệt chuột, có thể gây độc gan và nguy cơ ung thư cao, đã hiện diện trong các mẫu thuốc lá nhập lậu Jet và Hero. Kết quả này được Viện Kinh tế Kĩ thuật thuốc lá “tình cờ phát hiện” trong quá trình kiểm nghiệm, theo Viện trưởng Nguyễn Đình Trường cho biết trong hội thảo “Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới” ngày 2.6 tại TPHCM.

Hiện nay, thuốc lá lậu chiếm 20% thị phần thuốc lá trong nước, trong đó chỉ riêng thuốc lá Jet và Hero chiếm tỉ trọng đến 85% trong thuốc lá lậu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu ở Nam bộ. Thuốc lá lậu làm thất thoát ngân sách 6.500 tỉ đồng, làm mất việc làm của 5 triệu lao động nông nghiệp và lấy mất 600.000 công lao động công nghiệp/năm.Theo ông Nguyễn Đình Trường, trong thuốc lá lậu Jet và Hero qua phân tích “có chứa hàm lượng Coumarin rất cao”, đó là chất 7-Hydroxy-6methoxy-2H-1-benzopyran-2-one thuộc nhóm Coumarin. Tuy nhiên ông Trường cho biết vì “gấp chưa định lượng được hàm lượng là bao nhiêu”. Cùng với Coumarin còn có một số chất độc hại khác trong sợi và khói thuốc. Cụ thể, cũng theo ông Trường, trong thuốc lá lậu còn có chất Cadimi với hàm lượng cao gấp hơn 2 lần so với sản phẩm thông thường (Jet là 2,69 mg/kg và Hero là 2,11 mg/kg). Ông Trường giải thích rằng, Coumarin có trong thuốc lá lậu là do “người sản xuất chủ động đưa vào vì thuốc lá không có chất này”.

banner thao moc duong

Thuốc lá lậu đa phần là Hero và Jet.

Trả lời câu hỏi của PV Lao Động về động cơ và mục đích của việc đưa Coumarin vào thuốc lá lậu, ông Trường giải thích: “Coumarin có tác dụng tạo hương và định hương giúp giữ mùi thơm trong thuốc lá lâu hơn. Hiện nay thế giới và Việt Nam đã cấm đưa chất này vào thực phẩm”.

Video trên VTC14

Video trên VTV1

Theo thạc sĩ-bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng – Phó Tổng thư kí Hội Y học giới tính Việt Nam, Coumarin là một chất kháng đông, dùng liều cao kéo dài gây rối loạn thẩm phân mao mạch; xuất huyết, rất nguy hiểm ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng, chấn thương, cao huyết áp; gây dị ứng, rụng tóc, viêm gan, xuất huyết bàng quang và nguy cơ ung thư bàng quang. Trong khi đó, chất Cadimi nhiễm độc cấp tính gây rối loạn tiêu hóa; nhiễm độc mãn tính gây mềm xương, loãng xương; rối loạn chức năng gan nhẹ; tổn thương thận, gây protein niệu…

banner thao moc duong