Giá đỗ là món ăn yêu thích củ nhiều người, cung cấp thêm vitamin cùng lượng protein dồi dào cho cơ thể. Trên thị trường, giá đỗ thường không đảm bảo, có sử dụng hóa chất. Để đảm bảo, bạn hãy tự làm giá đỗ ngon, an toàn cho cả nhà cùng ăn.

banner thao moc duong

Để làm giá đỗ, bạn hãy chuẩn bị 1 hộp kín có nắp, ngoài vỏ có giấy bọc để ánh nắng không tiếp xúc, bạn chuẩn bị lượng đỗ xanh phù hợp với nhu cầu định làm và không thể thiếu nước sạch.

Sau khi đã chuẩn bị đủ, để giá đỗ sạch, an toàn, bạn ngâm đỗ cho nở trương lên. Sau đó trút vào hộp và ngâm nước. Mỗi ngày bạn thay nước 2 lần sáng tối để đỗ nảy mầm. Bạn cần ngâm tới khi đỗ nảy mầm dài khoảng bằng ngón tay cái thì vớt ra và rửa sạch. Bạn bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Thay vì phải đi mua giá đỗ xanh, giá đỗ tương, giá đỗ đen, chị em hãy làm tại nhà cho ngon và an toàn nhé!

1. Giá đỗ xanh

 Từ lâu, giá đỗ đã trở thành món rau quen thuộc được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt Nam.

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Từ lâu, giá đỗ đã trở thành món rau quen thuộc được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt Nam.

Chuẩn bị:

– Hộp sữa tươi uống hết.

– Đỗ xanh.

– Nước

Cách làm : 

– Rửa sạch bên trong hộp sữa tưởi đã uống hết, cắt bỏ hai hộp.

– Lấy nửa lạng đỗ xanh ngâm nước ấm 30 độ, ngâm trong 10-12 tiếng cho tới khi hạt đỗ nứt đều.

– Cho đỗ đã ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đã cắt, để khoảng 6 – 7 tiếng thì đổ nước vào ngập đỗ trong hộp. Để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút, dốc ngược hộp để nước chảy hết qua hai bên tai hộp đã cắt.

– Cứ vậy, ngày 2 lần (sáng, tối) tưới nước sạch cho đỗ. Sau 3 ngày, giá đỗ đã phát triển dài khoảng 4-5cm. Lúc này, bạn hãy cắt bỏ nắp hộp để lấy giá đỗ ra ăn.

Chú ý sau khi tưới nước, bạn phải dốc hết nước trong hộp ra nhé. Nếu không hết nước, phần giá đỗ phía dưới có thể thối.

2. Giá đỗ đen

Nguyên liệu:

  Giá đỗ đen cũng có thể tự làm tại nhà.

 Giá đỗ đen cũng có thể tự làm tại nhà.

– Đỗ đen

– Nước ấm

– Chiếc hộp đựng

Cách làm:

– Đậu đen ngâm trong nước ấm độ từ 2 đến 24 giờ cho đến khi đậu tróc vỏ và nổi mầm.

– Chuẩn bị một chiếc hộp có chứa đá và nước. Bên trên đặt miếng nan tre.

– Cho đậu đã ngâm trải đều trên miếng nan tre. Dùng khăn thấm nước hoặc gòn thấm nước đậy kìn bên trên đậu.

– Đặt hộp chứa đậu vào chổ mát tránh ánh sáng. Sau 2,5 đến 4 ngày là có thành phẩm.

3. Giá đỗ tương

Nguyên liệu:

Giá đỗ tương có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh giá đỗ, salad, xào…

– 180g đỗ tương (đậu nành)

– Nước

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch đậu nành rồi ngâm trong nước khoảng 24 giờ.

Bước 2: Nhặt ra những hạt đậu hỏng nổi lên trên mặt nước hoặc những hạt đậu bị vỡ sau đó đổ đậu nành ra một rá hoặc khay đựng có nhiều lỗ nhỏ bên dưới.

Bước 3: Xối nước vào rổ đậu nành một lát, nước sẽ theo lỗ nhỏ ở rổ chảy ra. Sau đó để rổ đậu nành vào trong một chậu thủy tinh lớn hơn.

Bước 4: Phủ một tấm vải đen lên che kín chậu đậu nành. Dùng vải đen để che hoàn toàn ánh sáng, vì ánh sáng lọt vào nhiều sẽ khiến cho hạt đậu nành có màu xanh thay vì có màu vàng đẹp. Sau đó phủ thêm một tấm vải sáng màu hơn bên ngoài.

Cứ sau 3-4 giờ lại đem rổ đậu nành ra tưới nước. Sau 4-6 ngày thì mầm đậu nành sẽ mọc đủ dài để ăn được. Mầm đậu nành tự làm tươi ngon, mập mạp lại an toàn.

Bí quyết để giá giòn, ngọt, mát:

Giá đỗ có thể xào, muối hẹ, làm nộm, luộc… Nước giá luộc có công dụng uống khỏi ho.

Chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đậu xanh Trung Quốc tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta.

Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ.

Trung bình 1 – 1,5kg đỗ, sẽ cho 10 – 13kg giá. Mỗi lần chỉ nên ủ 100g đỗ xanh, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.

Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân đõ có màu tím và có rễ, có lá mầm. Ăn sẽ đắng. Có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.

Làm giá đỗ ngon, an toàn không hề khó, lại không tốn nhiều thời gian, công sức, khoảng 3 ngày là bạn có thể lấy ra dùng. Bạn nên làm giá đỗ tại nhà để không phải dùng những loại giá đỗ không đảm bảo.

Nguồn: soha.vn

banner thao moc duong