Khoai tây chiên là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên món ăn này lại chứa nguy cơ gây bệnh ung thư cao nên nhiều người lo sợ. Làm sao để vừa thỏa mãn đam mê ăn uống vừa không lo bệnh ung thư. Bài viết này sẽ gửi đến bạn một vài mẹo ăn khoai tây chiên không lo ung thư.

banner thao moc duong

Để có thể ăn khoai tây chiên không lo ung thư đầu tiên bạn nên xác định nguyên nhân gây bệnh của loại đồ ăn này. Sở dĩ khoai tây chiên có thể gây bệnh ung thư là vì khi rán ở nhiệt độ cao khoai tây sẽ sinh ra chất acrylamide, đây là chất gây ung thư.

Để hạn chế chất này, bạn hãy áp dụng một số mẹo sau. Không nên bỏ khoai tây trong tủ lạnh, ngâm nước hoặc luộc khoai trước khi chiên, không dùng dầu mỡ củ chiên khoai khi chiên văn nhỏ lửa đều là những mẹo ăn khoai tây chiên không lo ung thư.

Khoai tây chiên là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, khoai tây chiên cũng có tác hại nguy hiểm là có thể gây ung thư. Bằng cách thực hiện một vài mẹo nhỏ dưới đây bạn sẽ giảm được đáng kể chất có hại cho sức khỏe hình thành trong khoai tây chiên.

Nguyên nhân gây ung thư: Acrylamide là hợp chất hóa học có công thức là C3H5NO được sinh ra một cách tự nhiên trong thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột được chiên nhiệt độ từ 170 – 180 độ C.

Khi bị làm nóng ở nhiệt độ cao, asparagine (một loại axit amin) và đường tự nhiên trong thực phẩm sẽ phản ứng với nhau để tạo ra acrylamide.

Đặc biệt, nghiên cứu ở chuột cho thấy, acrylamide khi đi vào cơ thể dễ dẫn đến việc hình thành khối u thần kinh, khoang miệng, phúc mạc, tuyến giáp, tuyến vú, tử cung và âm vật.

Thông tin khoai tây chiên gây ung thư có thể đã khiến nhiều người hoang mang và không dám thưởng thức món ăn khoái khẩu này. Tuy nhiên, một nhóm nhà khoa học đã quyết định nghiên cứu và đăng trên tạp chí khoa học Journal of Agricultural and Food Chemistry đã tìm ra cách khiến chúng ta có thể thưởng thức khoai tây chiên ngon miệng mà vẫn đảm bảo an toàn.

Cách giảm nguy cơ ung thư từ khoai tây chiên:

1. Không bảo quản khoai trong tủ lạnh

Để giảm thiểu lượng chất có hại, không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tăng lượng đường trong khoai, dẫn đến tăng acrylamide khi chế biến.

2. Ngâm khoai trong nước trước khi chế biến

Trước khi chiên nên ngâm khoai tây trong nước tối thiểu 30 phút. Cách đơn giản này có tác dụng làm giảm sự hình thành acrylamide tới 48%.

Cách chế biến và ăn khoai tây chiên mà không sợ ung thư 1

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

3. Luộc khoai trước khi chiên

Chị em cũng có thể luộc qua khoai tây rồi mới chế biến. Cách này góp phần hạn chế thời gian tiếp xúc với dầu mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

4. Không tận dụng dầu mỡ dùng lại

Ở nhiệt độ cao, vitamin A, vitamin E và một số chất dinh dưỡng trong dầu rán bị phá hủy gần hết, hình thành các phản ứng hóa học dẫn đến sự xuất hiện một số độc tố. Dầu mỡ sử dụng quay vòng càng nhiều thì các chất có hại nói trên phát sinh ra càng lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn.

5. Duy trì lửa nhỏ

Khi chiên, nên duy trì ngọn lửa nhỏ. Việc duy trì ngọn lửa nhỏ cho phép bạn kiểm soát được món ăn không bị cháy xém. Đồng thời, nó cũng làm giảm lượng acrylamide do tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Không thưởng thức loại khoai tây chiên quá già, chỉ nên để chín tới vừa ngon vừa giảm thời gian trong dầu ăn quá lâu.

Không nên vì tiết kiệm mà giữ lại phần khoai tây còn thừa, rán lại để thưởng thức. Tiếp xúc với nhiệt độ cao nhiều lần chỉ khiến quá trình hình thành acrylamide diễn ra mạnh hơn.

Loại bỏ phần cháy đen. Nếu miếng khoai tây chẳng may bị cháy, nên loại bỏ phần này bởi chúng là nơi chưa nhiều chất gây ung thư nhất.

Cho vào lò vi sóng

Để giảm tác hại mà khoai tây chiên gây ra, bạn có thể luộc sơ khoai hoặc tiện hơn là bỏ vào lò sóng khoảng 30 giây. Như vậy sẽ khiến lượng acrylamide giảm được đến 60%. Đây được xem là một trong những bước quan trọng nhất của việc giúp khoai tây chiên bổ dưỡng hơn.

Theo Khoe & Dep

banner thao moc duong