Bất cứ sản phẩm nào được sản xuất ra cũng có những thông tin về số lô, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng, công ty... Thế nhưng không phải ai cũng có thể hiểu chính xác về những thông tin này. Hạn sử dụng của một sản phẩm cũng vậy.

banner thao moc duong

Thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng được in trên bao bì mà nhà sản xuất cung cấp chỉ để cho người tiêu dùng biết được độ tươi ngon của sản phẩm. Đây chính là thời gian sản phẩm tươi ngon và an toàn nhất mà người tiêu dùng nên dùng.

Từ lâu, người tiêu dùng luôn nghĩ sản phẩm khi đã hết hạn sử dụng in trên bao bì thì sản phẩm đó sẽ không dùng được nữa. Những thực phẩm không bảo quản tủ lạnh thì chúng ta sẽ thấy có dấu hiệu về mùi, màu sắc, sắc thái…

Thế nhưng, theo như nghiên cứu và phân tích mới nhất thì một số sản phẩm mặc dù thời hạn sử dụng in trên bao bì đã hết nhưng thực chất vẫn còn sử dụng được. Chẳng hạn như trứng, kem, cà chua, mứt, tương ớt, gà, xúc xích…

Vì vậy, các bạn không nên quá lãng phí vứt hết đi khi đã thấy hết hạn sử dụng. Một số sản phẩm vẫn còn sử dụng được vì gần như không có sự thay đổi gì về chất lượng sản phẩm nếu được bảo quản đúng cách.

Theo chiến dịch vận động “Love Food Hate Waste” (tạm dịch “Yêu thực phẩm, ghét sự lãng phí”), nếu mỗi hộ gia đình suy nghĩ nghĩ trước khi vứt bỏ chúng, họ có thể tiết kiệm tới hàng chục USD mỗi tháng. Các chuyên gia tiết lộ, thực phẩm thường vẫn ăn được dù quá hạn dùng in trên bao bì. Điều tất cả chúng ta cần là luyện các giác quan tinh nhạy, sử dụng mắt, tay và mũi để quyết định xem thức ăn hay đồ uống còn sử dụng được nữa hay không.

Báo cáo mới của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) và Khoa Chính sách, Luật thực phẩm của Trường Đại học Luật Harvard cho biết, người Mỹ thường vội vàng vứt bỏ thức ăn, phần lớn do chưa hiểu rõ về ý nghĩa thực sự của ngày hết hạn thực phẩm.

Hầu hết người tiêu dùng đều nhầm lẫn khi tin rằng, ngày hết hạn ghi trên thực phẩm cho biết thực phẩm còn an toàn nữa không, trong khi những thông số này thực tế không liên quan đến rủi ro thực phẩm bị nhiễm độc hay các loại bệnh truyền qua thực phẩm.

Pate và xúc xích

Không có nhiều thời gian chậm trễ đối với thịt đã qua chế biến. Các chuyên gia khuyên bạn không nên mạo hiểm hơn 24 tiếng đồng hồ sau hạn dùng in trên bao bì. Khi thịt được chế biến, thái hay băm, chúng đã tiếp xúc với các vi khuẩn như E.coli, campylobacter hay một số vi trùng khác trong không khí, vốn sinh trưởng nhanh ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu thịt trông khô hay nhuốm màu như nấm, hãy vứt bỏ chúng. Nếu xúc xích hoặc bánh kẹp thịt dính nhớt, thay vì trơn nhẵn và bóng, hoặc có màu tối hơn, bạn đừng ăn chúng.

Bất ngờ với những thực phẩm vẫn dùng rất tốt dù hết hạn sử dụng 1

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Với thịt gà tươi sống nếu vẫn còn chắc và chưa có mùi thì có thể dùng sau khi hết hạn sử dụng 2 ngày. Nhưng nếu nó bắt đầu chảy nước nhớt và có mùi khó chịu thì bạn nên bỏ ngay lập tức. Với gà đã qua sơ chế hay chế biến chất bảo quản sẽ giúp che giấu dấu hiệu hư hỏng 1 cách khéo léo vì thế bạn tuyệt đối không ăn chúng khi đã hết hạn.

Sữa chua

Theo các chuyên gia, sữa chua có thể ăn tới 2 tháng sau hạn dùng. Khi chế biến, sữa chua đã trải qua quá trình lên men lactic, một phương pháp bảo quản nhằm ổn định sữa tươi, giúp kéo dài hạn dùng. Hãy vứt bỏ sữa chua nếu bạn phát hiện vết nấm mốc nhỏ nhất và lưu ý nấm mốc trong sữa chua có thể xuất hiện trong 7 sắc cầu vồng. Tuy nhiên, nếu quá hạn, sữa chua trông vẫn sạch và có vẻ mới, vị ngon, bạn vẫn có thể tiếp tục ăn chúng.

Kem

Ngay cả nếu được bảo quản trong tủ đông, kem vẫn có thời hạn sử dụng ngắn đến đáng kinh ngạc. Điều này là vì kem chứa hàm lượng chất béo cao. Nó sẽ mất hương vị tươi mới trong vòng 3 tháng. Nếu kem chuyển màu sẫm, có vị chua hoặc giống sữa chua hay pho mát kem, đã đến lúc bạn vứt bỏ nó.

Bất ngờ với những thực phẩm vẫn dùng rất tốt dù hết hạn sử dụng 2

Trứng

Trứng được cho là vẫn ăn được trong vòng 3 tuần sau ngày hạn dùng in trên hộp đóng gói. Để kiểm tra, hãy thả quả trứng vào trong một cốc nước. Nếu nó nổi, quả trứng đã hỏng vì khi đó, có nhiều không khí lọt vào bên trong vỏ trứng thông qua các lỗ siêu nhỏ, đồng thời lượng chất ẩm bên trong bắt đầu bốc hôi, nên trứng bị khô đi. Nếu quả trứng chìm, bạn vẫn có thể ăn nó.

Cà chua

Đối với cà chua chín, bạn vẫn có thể dùng chúng 1 – 2 tuần sau hạn dùng trên bao bì đóng gói. Quả càng mềm, càng nhăn thì càng tốt. Không giống hầu hết các loại rau quả khác, cà chua ngọt hơn theo thời gian. Ngay cả nếu thịt bên trong trông sẫm hơn màu cam vàng, chúng vẫn ổn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn tránh ăn cà chua nếu chúng bị chảy nước, bị mốc hoặc có mùi cồn.

Mứt, tương ớt

Những thứ như mứt hay tương ớt có thể để lâu hơn rất nhiều lần hạn ghi trên bao bì. Khi lấy mứt bạn bạn nên dùng một chiếc thìa sạch thay vì dùng dao trực tiếp để lấy mứt vì nó sẽ tạo điều kiện để nấm mốc phát triển nhanh hơn. Cất giữ trong tủ lạnh cũng giúp bảo quản nó lâu hơn. Tuy nhiên, nếu nó đổi màu hay vỏ hộp bị thủng thì nên vứt ngay lập tức.

Bất ngờ với những thực phẩm vẫn dùng rất tốt dù hết hạn sử dụng 3

Những ngộ nhận và hiểu sai về hạn sử dụng in trên bao bì

Những ngày sản xuất và hạn sử dụng này chỉ để nói về độ tươi của thực phẩm, và được các nhà sản xuất áp dụng nhằm nói rõ sản phẩm sẽ tươi ngon nhất trong khoảng thời gian nào.

Điều này nghĩa là dù đến hạn ghi trên bao bì nhưng thực phẩm vẫn chưa hết hạn sử dụng theo nghĩa không thể ăn được nữa. Với các loại thực phẩm không cần bảo quản trong tủ lạnh, có thể không có sự khác biệt về mùi vị hoặc chất lượng, và thực phẩm hết hạn không chắc sẽ khiến người ăn bị bệnh.

Nhưng theo các phân tích mới, những từ như “hạn dùng đến” hoặc “hạn sử dụng” được sử dụng rất mâu thuẫn, đến nỗi gây ra những hiểu nhầm và lãng phí lớn. Hơn 90% người Mỹ vội vàng vứt bỏ thực phẩm, 40% các hãng cung cấp thực phẩm cũng không sử dụng khi đã đến hạn ghi trên bao bì.

Chẳng hạn, trứng có thể dùng được từ 3-5 tuần sau khi mua, mặc dù “hạn dùng” của chúng sớm hơn nhiều. Một hộp pho mai có dán tem “hạn dùng 3/2013” có thể vẫn dùng tốt vào tháng 3/2014, mà hầu như không có thay đổi đáng kể nào về chất lượng (tất nhiên nếu được bảo quản đúng cách).

banner thao moc duong