Gan là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người. Gan hoạt động giúp môi trường trong cở thể được trong sạch. Chính vì thế gan sẽ rất dễ mắc phải những vấn đề gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Ung thư gan là một trong những vấn đề nghiêm trọng mà gan gặp phải, nhưng theo các nghiên cứu khoa học thì bệnh nhân vẫn có thể sống trong khoảng thời gian dài. Sau đây là những dấu hiệu đầu tiên giúp các bạn có thể nhận biết biểu hiện sớm nhất của bệnh để chữa trị kịp thời.

Vàng da ngứa ngáy và sụt cân đột ngột là hai dấu hiệu đầu tiên dễ dàng nhận biết gan bạn đang có vấn đề. Vàng da cũng là biểu hiện của tình trạng thiếu vitamin D nhưng việc vàng da kèm sụt cân có thể là biểu hiện của bệnh ung thư gan. Khi chức năng gan suy yếu cơ thể bị tích tụ chất bilirubin gây vàng da.

Đau bụng, buồn nôn không rõ nguyên nhân là biểu hiện bạn có gặp vấn đề về gan. Bạn cần kiểm tra sức khỏe của mình sớm nhất.

Chướng bụng, đầy hơi kèm với việc có thể sờ thấy gan to ra ở vùng bụng là biểu hiện gan bạn gặp vấn đề, cần gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất để có thể chữa trị kịp thời.

Cảm giác mệt mỏi đến với thường xuyên, rất có thể chức năng gan có thể suy giảm.

Việc tích tích tụ bilirubin làm cho nước tiểu có màu sắc bất thường, có thể màu sẫm hoặc nâu bình thường. Hãy đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của mình nếu có biểu hiện này.

Khoa học y tế hiện đại có rất nhiều phương pháp điều trị để giúp một bệnh nhân ung thư gan có thể sống sót.

Nhưng điểm quan trọng cần làm là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

Nếu nước tiểu có màu tối, thấy mỏi mệt kéo dài, chướng bụng, sút cân, vàng da…, rất có thể đó là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

Gan là một trong những cơ quan sống còn của cơ thể người. Đây là tuyến lớn nhất và là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể chúng ta.

Chức năng của gan rất quan trọng cho một cuộc sống lành mạnh. Ung thư gan là một trong những vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này, đe dọa đến tính mạng.

Khoa học y tế hiện đại có rất nhiều phương pháp điều trị để giúp một bệnh nhân ung thư gan có thể sống sót. Nhưng điểm quan trọng cần làm là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Dưới đây là danh sách dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

Vàng da

Vàng da không phải là một căn bệnh, nó là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

Gan nở rộng

Gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Bạn nên theo dõi để nhận được những lời khuyên từ bác sĩ vì đây là những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư gan.

Nước tiểu có màu tối

Tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

Tụ dịch trong bụng

Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

Buồn nôn và nôn

Nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, kiểm tra xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

Sút cân

Gan là cơ quan chính giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị sút cân. Sút cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan.

Đau bụng

Gan nở rộng và suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng cùng với gan nở rộng, rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan.

Ngứa

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung. Nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

Điều này xảy ra chủ yếu là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.

Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.

Nguồn: soha.vn