Men gan là một thành phần của gan, giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng vào cơ thể và lọc các độc tố làm cơ thể sạch sẽ, khỏe mạnh. Nếu men gan tăng cao, nghĩa là gan của bạn đã bị tổn thương, cần gặp bác sĩ để kiểm tra. Sau đây là những cách đơn giản có thể hỗ trợ hạ men gan tại nhà.

banner thao moc duong

Để hạ men gan an toàn có thể thực hiện những phương pháp sau:

Uống 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ lượng nước mà cơ thể cần. Điều quan trọng nữa là không uống rượu bia. Việc uống rượu bia sẽ làm gan bạn phải làm việc mệt mỏi để lọc các độc tố, dần dần gan bạn sẽ suy yếu, men gan tăng cao và giảm miễn dịch.

Tập thể dục mỗi ngày để giảm cân giúp loại bỏ lượng mở thừa trong cơ thể. Với cách này bạn sẽ kiểm soát được cân nặng và tránh được các bệnh nguy hiểm vì men gan tăng.

Hạn chế ăn đồ hộp và ăn nhiều rau xanh để tăng chức năng đào thải độc tố cho cơ thể. Khẩu phần ăn chứa nhiều xơ sẽ rất phù hợp cho những người có men gan cao.

Hãy tìm hiểu về tác dụng của những loại thuốc bạn đang dùng để chữa bệnh. Có thể đó là nguyên nhân dẫn đến men gan của bạn tăng cao.

Với những cách làm đơn giản trên, bạn có thể thực hiện tại nhà giúp hỗ trợ hạ men gan, giúp cho lá gan của bạn khỏe mạnh hơn. Chúc bạn thành công với những phương pháp này.

Men gan là một phần cuộc sống của chúng ta, sở dĩ nói như vậy là vì men gan có chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Khi gan bị tổn thương sẽ khiến men gan tăng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống của bạn.

Nguyên nhân khiến men gan tăng

Men gan tăng có thể là do sự tác động từ trong hay ngoài gan như: các siêu virus A, B, C, D, sự tác động của các loại thuốc kháng sinh, rượu bia, thuốc lá,…

Khi gan bị tấn công bởi các virus hay các độc tố tích tụ lại sẽ khiến chúng bị tổn thương gây nên hiện tượng men gan tăng.

Cách hạ men gan an toàn

Men gan tăng cao là sự báo hiệu chúng đang bị tổn thương và cần sự chăm sóc của bạn. Do đó, hãy làm theo những bước sau để có một lá gan khỏe mạnh.

Gan giúp đào thải độc tố trong cơ thể chúng ta

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Gan giúp đào thải độc tố trong cơ thể chúng ta

Không uống bia rượu

Thông thường gan sẽ có nhiệm vụ đào thải chất độc từ cồn để bảo vệ cơ thể bạn. Tuy nhiên, khi lượng cồn được thu thập nhiều vào cơ thể thì lá gan của bạn sẽ phải hoạt động mạnh, làm chúng bị suy yếu, mất đi miễn dịch.

Khi đó chất độc từ rượu bia sẽ quay lại phá hủy gan, làm men gan tăng. Nếu muốn có lá gan khỏe mạnh thì nên hạn chế uống rượu bia, những người bị men gan cao thì tuyệt đối nên kiêng.

Tìm hiểu tác dụng của loại thuốc mà bạn sử dụng

Hãy đảm bảo rằng loại thuốc mà bạn sử dụng sẽ không làm hại gan khiến men gan tăng cao. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó để tránh tác động xấu đến gan.

Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn

Thức ăn nhanh có chứa nhiều dầu mỡ, các chất bảo quản, phụ gia tạo màu, mùi, vị,…vệ sinh không được đảm bảo sẽ tích tụ lại trong gan khiến men gan tăng. Vì vậy, hãy tránh xa những loại thực phẩm chế biến sẵn này để bảo vệ men gan của bạn.

Tránh xa các độc tố môi trường

Khói xe, bụi đường, khói thuốc lá, mùi sơn tường,…sẽ đi qua đường phổi gây bệnh cho phổi mà nó còn ngấm vào máu và tích tụ tại gan. Cần phải có dụng cụ bảo hộ để bảo vệ mình trước những độc tố này.

Uống nhiều nước

2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp tuần hoàn máu tốt, chuyển hóa chất điều hòa, tăng hoạt động của tế bào gan và giúp gan thải được các độc tố ra ngoài cơ thể nhanh chóng hơn.

Giảm cân

Lượng mỡ dư thừa cũng là một nguyên nhân khiến gan bị tổn thương. Nếu cân năng được giảm đi thì không những gan mà sức khỏe của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Tăng cường ăn rau xanh

Rau xanh, đặc biệt là các loại ra có thể giúp bạn giải độc tố cho gan là điều mà các chuyên gia luôn khuyến khích bạn nên tăng cường trong khẩu phần ăn hàng ngày của những người có men gan cao.

Tập thể dục hàng ngày

Không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà vận động thường xuyên cũng sẽ giúp tuần hoàn máu tốt, gan hoạt đô gj linh hoạt và khỏe khoắn hơn rất nhiều so với những người ít vận động.

Nguồn: soha.vn

banner thao moc duong