Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não thường trước đây thường xảy ra ở những người lớn tuổi. Nhưng theo nghiên cứu gần đây, căn bệnh này càng ngày càng trẻ hóa về độ tuổi mắc bệnh và thường để lại những biến chứng nặng nề cho bệnh nhân. Đây được xem là một trong những căn bệnh có mức độ gây tử vong cao nhất trên thế giới.

banner thao moc duong

Các triệu chứng thường xảy ra ở người bị tai biến mạch máu não là: mất cảm giác một phần nào đó trên cơ thể, méo miệng, co giật liên tục, liệt tay hoặc chân nặng hơn có thể hôn mê sâu. Những triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột. Nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Điều đầu tiên bạn cần làm khi phát hiện người bị đột quỵ là gọi ngay cấp cứu, đưa họ đến trung tâm y tế gần nhất.

Các bài thuốc sau đây có thể giúp phòng tránh những triệu chứng nguy hiểm của bệnh tai biến mạch máu não.

  • Đâm nhỏ muối, ớt và nước cho người bệnh uống, giúp họ có thể tỉnh lại.
  • Dùng khoảng 50g đậu đen, 50g giun đất phơi khô, lá bồ ngót sắc với bốn chén nước đến khi còn nửa chén, cho người bệnh dùng 2 lần trong ngày.
  • Có thể chữa liệt nửa người và liệt một bên mặt với phương pháp sắc khoảng 15 – 30g rễ cây tầm xuân.

Dưới đây là 3 bài thuốc dân gian mà bạn có thể sử dụng trong trường hợp nguy cấp nhất để cấp cứu người tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người có tuổi và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, biến họ thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo thống kê của OMS, tai biến mạch máu não được coi là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của 54/57 nước có thống kê. Tại 40 nước ở 1 thống kê khác, tai biến mạch máu bị coi là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong cao nhất.

Đối với bất kỳ ai, cao biến mạch máu não luôn là nỗi ám ảnh. Điều đó càng trở nên rõ ràng khi trong nhà bạn có người bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, xơ vữa động mạch…

Bởi vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức về chứng bệnh nguy hiểm này cũng như những biện pháp cấp cứu kịp thời là điều quan trọng mà bạn nên làm để đề phòng những tình huống nguy cấp.

3 bài thuốc ai cũng nên biết đề phòng trong nhà có người tai biến

bán buôn bán lẻ quần áo trẻ em toàn quốc

Tai biến mạch máu não là chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong (Ảnh minh họa).

1. Nhận diện người bị tai biến mạch máu não:

Các triệu chứng thường gặp của tai biến mạch máu não bao gồm: Méo miệng, yếu, liệt tay chân một bên, tê hoặc mất cảm giác ở một nửa bên thân thể, nói đớ hoặc không nói được, ù một mắt hoặc không nhìn được một bên, lú lẫn, hôn mê.

Ngoài ra có thể có nhức đầu, nôn ói hoặc co giật.

Phải nghĩ đến đột quỵ nếu một hoặc nhiều triệu chứng kể trên xuất hiện đột ngột, bất ngờ ở một người đang có vẻ rất khỏe mạnh, khi họ đang nghỉ ngơi, đang ngủ hoặc đang làm việc bình thường.

Có một cách để bạn kiểm tra một người có những biểu hiện bất thường về sức khỏe xem người đó có phải bị tai biến mạch máu não không bằng cách yêu cầu họ làm những điều sau:

– Yêu cầu người đó cười

– Yêu cầu người đó nói

– Yêu cầu người đó giơ tay lên

Nếu người đó bị trở ngại bất cứ điều nào kể trên, bạn hãy gọi xe cấp cứu ngay tức khắc.

2. Những bài thuốc nên lưu giữ trong nhà phòng xa có người tai biến mạch máu não:

Khi xác định người thân của bạn bị tai biến mạch máu não, điều bạn cần làm ngay là gọi xe cấp cứu đưa người đó đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Trong trường hợp bạn không thể đưa đến ngay hoặc trong thời gian chờ đợi, có thể tiến hành những biện pháp cấp cứu tích cực.

Dưới đây là 3 bài thuốc dân gian mà bạn có thể sử dụng trong trường hợp nguy cấp nhất:

– Dùng ớt chỉ thiên giã nhỏ, thêm ít muối và nước. Chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp vào răng sẽ tỉnh lại.

– Giun đất phơi khô 50g, đậu đen 100g, lá bồ ngót phơi khô, sao qua (200g). Dùng 4 chén nước sắc còn lại nửa chén, chia làm 2 lần cho người bệnh uống hoặc đổ vào miệng.

– Rễ tầm xuân 15 – 30g sắc uống chữa chứng bệnh liệt mặt và liệt nửa người do tăng huyết áp.

Nguồn: soha.vn

banner thao moc duong